KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conChăm con bị ốm

Những sai lầm thường gặp khi điều trị kháng sinh cho trẻ

Những sai lầm thường gặp khi điều trị kháng sinh cho trẻ

Kháng sinh thường là sự lựa chọn đầu tiên của người lớn khi trẻ nhỏ bị các bệnh thường gặp như cảm, sốt. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh bừa bãi, không đúng cách sẽ khiến bệnh tình của các bé trầm trọng hơn.
Khi trẻ có các dấu hiệu cảm cúm, sổ mũi, nóng sốt, bỏ qua hướng dẫn của bác sĩ, nhiều bậc huynh tự ý kê đơn thuốc và cho trẻ dùng kháng sinh không đúng quy trình. Điều này vô cùng tai hại, vì chúng có gây nguy hiểm đến tính mạng con trẻ bất cứ lúc nào.

Dưới đây là các lỗi thường gặp của các bậc phụ huynh khi cho con trẻ dùng thuốc kháng sinh:

1. Tự ý “kê đơn” kháng sinh cho trẻ
Không thể “đứng yên” nhìn con trẻ ho sặc sụa, quấy khóc, bỏ ăn và ngày càng gầy yếu, nhiều bậc cha mẹ tự ý dùng kháng sinh trị bệnh cho con mà không biết rằng, kháng sinh không thể diệt được vi rút gây bệnh.

Thực tế, kháng sinh chỉ diệt được vi khuẩn hoặc có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Vi rút là siêu vi khuẩn sống ký sinh trong tế bào chủ (tế bào của người và động vật), chúng chỉ bị tiêu diệt bởi các loại thuốc kháng vi rút.

Hầu hết các ca bệnh viêm đường hô hấp đều do vi rút gây ra. Dùng kháng sinh trong trường hợp này là không cần thiết và hoàn toàn không có tác dụng, thậm chí có thể gây tác dụng phụ nếu dùng sai cách.

Thiếu hiểu biết về các loại bệnh và dùng thuốc bừa bãi trong trường hợp này là nguyên nhân gây ra các biến chứng nặng hơn của bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

2. Ngưng kháng sinh khi chưa hết liệu trình
Khi đang điều trị kháng sinh, tự ý ngưng sử dụng thuốc sẽ làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh (mầm bệnh hay vi khuẩn nếu không bị diệt bởi thuốc kháng sinh sẽ vẫn tồn tại và sinh sản ra những thế hệ khác có khả năng chống lại thuốc kháng sinh). Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Kháng sinh cần phải được uống đúng và uống đủ liều, liên tục trong một tuần ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã giảm để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn”.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không xem trọng điều này và tự ý ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình. Sự “tắc trách” này có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc. Và nếu trẻ bệnh lại, buộc bác sĩ phải kê những liều “nặng hơn”, đắt tiền hơn bởi lượng vi khuẩn gia tăng nhanh chóng và những liệu pháp kháng sinh thông thường không còn hiệu quả nữa.

3. Tự ý đổi thuốc
Để điều trị tốt và cho hiệu quả cao, thuốc kháng sinh cần có thời gian phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại quá lo lắng cho trẻ khi sử dụng kháng sinh 2-3 ngày mà chưa thấy bệnh tình thuyên giảm. Họ tự ý đổi thuốc với hi vọng, thuốc nặng hơn có thể diệt được vi khuẩn “cứng đầu”.

Thực tế, việc đổi thuốc kháng sinh liên tục khiến bệnh của bé trầm trọng hơn. Cùng với đó, dùng kháng sinh không đủ liều hoặc chọn sai thuốc sẽ gia tăng tình trạng kháng thuốc, bởi mỗi kháng sinh chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định.

Do đó, khi bé mắc bệnh, bố mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bằng những loại kháng sinh thích hợp. Hãy tuân thủ theo chỉ định về liều lượng và cách dùng để mang lại hiệu quả cao và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

4. Những lưu ý cha mẹ cần biết
Có khoảng 30% - 60% ca nhiễm khuẩn hô hấp không tuân thủ điều trị đúng liệu trình kháng sinh, tự ý bỏ thuốc dù quá trình điều trị dài hơn 7 ngày. Điều này vô tình khiến vi khuẩn tồn tại lâu dài trong cơ thể vì không được diệt trừ tận gốc. Do đó, bệnh dễ tái phát trở lại và nặng hơn, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn nếu muốn điều trị dứt điểm.

Đây không phải hoàn toàn là lỗi của bố mẹ, đôi khi con trẻ không chịu uống thuốc, quấy khóc và ói mửa nên khó bảo đảm đúng liều dùng. Mặt khác, thời gian điều trị dài ngày cũng là nguyên nhân khiến phụ huynh mệt mỏi và bỏ cuộc.

Trong quá trình điều trị, không được phép tự tiện thay đổi thuốc, giảm liều lượng và ngưng sử dụng dù con trẻ đã khỏi bệnh hay chưa

Hiện nay, có nhiều loại kháng sinh có thời gian điều trị ngắn từ 3-5 ngày. Đây là khoảng thời gian hợp lý, giúp người bệnh dễ tuân thủ, điều trị hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh. Vì vậy, khi điều trị cho con, bố mẹ nên đề nghị bác sĩ sử dụng những loại thuốc này để giảm bớt chi phí, hạn chế tác dụng phụ, mang lại tâm lý thoải mái và nhẹ nhàng cho trẻ cũng như bố mẹ.

Trong quá trình điều trị, phụ huynh nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Không được phép tự tiện thay đổi thuốc, giảm liều và ngưng sử dụng dù con trẻ đã khỏi bệnh hay chưa. Để đảm sức khỏe tốt nhất cho con trong tương lai và phòng ngừa một số biến chứng nguy hiểm, bố mẹ nên cẩn thận cân nhắc trước những hành động của mình.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Chăm con bị ốm
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp