KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conChăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều nên biết khi cho trẻ bú sữa mẹ lần đầu

Những điều nên biết khi cho trẻ bú sữa mẹ lần đầu

Nếu bạn mới lần đầu cho trẻ bú sữa, bạn thật sự đang làm những điều tốt nhất cho trẻ. Mặc dù biết rằng cho trẻ bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu là hoàn toàn đúng, nhưng bạn vẫn thật sự rất lo lắng vì cảm giác không được tự nhiên khi lần đầu cho con bú.
1. Có đúng sữa mẹ là tốt nhất cho bé không?
Câu trả lời là có, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho em bé. Nếu như bạn hỏi có nên cho trẻ bú bằng sữa mẹ hay không thì hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ…đều trẻ lời là nên.

Sữa mẹ chứa ít nhất 400 loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ, đóng vai trò như một kích thích tố hoặc các hợp chất chống lại bệnh tật, mà trẻ không thể tìm thấy trong bất kỳ loại sữa bột nào. Dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu trong suốt quá trình phát triển của bé.

Những em bé được nuôi bằng sữa mẹ từ khi mới chào đời ít có khả năng mắc một số bệnh trong những năm đầu tiên. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp con bạn chống lại các bệnh như:
- Viêm dạ dày, ruột
- Viêm phổi và viêm phế quản
- Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
- Nhiễm trùng tai

Mặc dù không thể nói rằng bú mẹ làm giảm hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ, nhưng thực tế trẻ sơ sinh được nuôi bằn sữa mẹ có xu hướng ít mắc bệnh này hơn so với trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.

Nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ cũng góp phần xây dựng bộ não của trẻ. Các chất kháng nhiễm trùng trong sữa của bạn giúp xây dựng một mối liên kết đặc biệt giữa bạn và em bé.

Cho trẻ bú sữa mẹ trong thời gian dài có thể giúp em bé của bạn khỏe mạnh hơn. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nếu cho người lớn uống sữa mẹ như trẻ sơ sinh, với những người chỉ ăn sữa bột thì :
- Huyết áp hạ
- Mức cholesterol thấp hơn
- Khả năng mắc bệnh béo phì ít hơn
- Ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuyp 2

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có lợi cho bạn:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thu vú
- Chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng trước khi mãn kinh
- Bảo vệ bạn khỏi nguy cơ loãng xương

2. Cho trẻ bú sữa mẹ trong bao lâu?
Bộ Y tế khuyến cáo rằng bạn cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Và bạn có thể cho trẻ bú sữa mẹ trong một năm đầu tiên hoặc nhiều hơn nữa, ngay cả khi bạn đang hoặc đã cho trẻ tập ăn dặm.

Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ khi bé đang bắt đầu ăn dặm vẫn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bé. Điều này cũng giúp bé giảm bớt các nguy cơ mắc một số bệnh như: celiac hay bệnh tiểu đường type 1.

Hầu hết các bà mẹ cho con bú trong khoảng sáu tháng đến 12 tháng đầu tiên, một số cho con bú sữa mẹ hơn một năm (cho trẻ bú sữa mẹ lâu dài).

Tuy nhiên, các lựa chọn này phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn và lựa chọn nào bạn thấy thoải mái, phù hợp nhất.

3. Chuẩn bị cho trẻ bú sữa mẹ như thế nào?
Điều quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị là giữ gìn sức khỏe cho bản thân thật tốt để giúp cung cấp cho trẻ nguồn sữa sạch, giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về việc cho con bú sữa mẹ như thế nào trước khi bé chào đời để giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn trong thời gian tới.

4. Bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ như thế nào?
Việc cho trẻ bú sữa mẹ có thể mất từ năm phút đến 40 phút, do đó, hãy tìm một nơi thoải mái để tiến hành bạn nhé. Những ngày đầu cho con bú, bạn thật sự cảm thấy không được tự nhiên và bạn đang cố gắng làm quen với việc này do đó tạo ra cảm hứng cho bạn thực sự quan trọng.

Nếu bạn dễ dàng bị phân tâm bởi tiếng ồn, tìm một nơi nào đó yên tĩnh. Nếu bạn có xu hướng cảm thấy buồn chán, bạn có thể vừa cho trẻ bú sữa vừa nghe đài, xem truyền hình. Hãy thử các không gian khác nhau để tạo ra cảm hứng, giúp bạn làm quen với việc cho trẻ bú nhé.

Tìm cách tốt nhất để bế em bé mà không làm bạn bị mỏi, đau. Hãy làm những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất khi cho trẻ bú sữa.

Hãy chọn cho bạn và em bé một vị trí thoải mái trước khi cho trẻ bú sữa. Chú ý bạn có thể cảm thấy ngực mình bị đau khi trẻ bú.

Nếu bạn cảm thấy vú bị đau khi bé ngậm, hãy nhẹ nhàng chèn ngón tay út của bạn vào giữa hai nướu của bé và núm vú của bạn, bạn sẽ cảm thấy khá hơn nhiều đấy.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Chăm sóc trẻ sơ sinh
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp