KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conChăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh

Nuôi trẻ sơ sinh đòi hỏi kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh, kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh, kỹ năng khi nuôi con trẻ, cũng như hiểu biết về những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh. Biết những điều kiêng kỵ cho trẻ sơ sinh mẹ sẽ nuôi và chăm bé dễ dàng hơn.
Dưới đây là những điều cần biết để nuôi con nhỏ cũng như những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh mà bạn có thể dễ dàng tránh để có thể chăm sóc đứa con bé bỏng của mình một cách an toàn.

Chế độ ăn của trẻ sơ sinh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho trẻ sơ sinh ăn đúng cách bằng sữa mẹ-loại thực phẩm duy nhất mà những bé dưới 6 tháng tuổi có thể hấp thu được. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 4 tháng tuổi thử bất kỳ thực phẩm có dạng rắn nào vì bé không thể nào tiêu hóa được chúng. Việc cho trẻ bắt đầu tiếp xúc quá sớm với những thực phẩm dạng rắn sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng và béo phì ở trẻ.

Trong 4 tháng đầu đời của bé, những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh là mẹ cũng nên tránh không cho bé uống nước, nước ép hay bất kỳ một loại chất lỏng nào khác ngoài sữa vì hệ thống tiêu hóa của bé chưa ổn định.
Cho con bú sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Kiêng cho con ăn vào ban đêm. Đang đêm, nhiều bé bị mẹ lay dậy để cho bú, làm bé tỉnh giấc khi đang say ngủ. Thói quen này khi đã được hình thành sẽ khiến bé quen giấc, sau này khi cai sữa rồi, bé vẫn giữ thói quen tỉnh dậy giữa đêm để ăn.

Sai lầm về cách cho trẻ sơ sinh ăn. Mẹ tuyệt đối không căn giờ cho bé bú. Về lý thuyết, sữa mẹ sẽ tiêu hóa sau khi vào dạ dày bé chừng 3 tiếng, nên việc cho bé bú 3 tiếng 1 lần là hợp lý. Nhưng không nên căn giờ một cách máy móc, vì mỗi đứa trẻ có nhu cầu khác nhau, thậm chí 1 đứa trẻ ở từng thời điểm khác nhau cũng có nhu cầu khác nhau.

Kiêng kỵ giữ lại phần sữa thừa để bé bú lần sau. Sữa mẹ hay sữa bột dù cho vào tủ lạnh cũng không thể ngăn ngừa các vi trùng gây hại cho bé. Không tuân theo những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh ở chế độ ăn, trẻ lớn lên thường gặp vấn đề về dinh dưỡng và tiêu hóa.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Người xưa thường kiêng kỵ cho mẹ và em bé nằm trong căn phòng tối sau khi sinh. Tuy nhiên, ánh sáng lờ mờ và không khí ẩm thấp sẽ gây nhiều khó khăn trong chăm sóc và ảnh hưởng xấu đến trẻ. Phòng tối cũng khiến bạn khó phát hiện vàng da sớm ở bé. Nhiều trường hợp khi mang bé ra ánh sáng thì nhận ra bé bị vàng da nặng tới lòng bàn tay bàn chân, hậu quả là nguy cơ tử vong và di chứng thần kinh tâm thần rất cao. Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D, sẽ làm trẻ khóc đêm liên lục, dễ giật mình, ọc sữa, còi xương. Trong phòng tối bạn cũng khó phát hiện những bất thường ở trẻ như mụn mủ da, khó nhìn rõ để chăm sóc bé được tốt và nhiều khi phòng tối lại kèm quá kín gây không khí tù đọng, hôi hám nên nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

Tuyệt đối kiêng cho bé ngủ ngày thức đêm. Mẹ cần giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Ngày bé có thể chơi nhưng đêm bé cần phải ngủ. Mẹ hãy giữ cho phòng của bé tràn đầy ánh sáng vào ban ngày và trong cả giấc ngủ ngắn ban ngày. Còn buổi tối thì mẹ nên tắt hết đèn để bé biết bé cần phải ngủ.
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh là bật đèn đột ngột lúc trẻ đang ngủ

Thói quen xấu bật đèn khi trẻ sơ sinh đang ngủ là sai lầm nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng. Trong những điều cần biết khi nuôi con nhỏ, mẹ cần biết rằng ánh sáng mạnh sẽ ảnh hưởng tới mắt, làm giảm thị lực của trẻ. Do đó, khi trẻ đang ngủ, cha mẹ không nên bật sáng, trừ trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh chính là rung lắc khi bé ngủ. Không thể phủ nhận rằng những hành động rung lắc khiến bé cảm thấy thư thái dễ chịu đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên điều này lại vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của bé, khiến não của bé dễ bị tổn thương ảnh hưởng hệ lụy về sau.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh bằng cách ủ trẻ trong chăn dày cũng là kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh. Nhiều bậc phụ huynh mẹ ủ bé sơ sinh trong lớp chăn dày, họ nghĩ rằng điều này sẽ khiến con đỡ bị giật mình nhưng họ đã sai vì điều này sẽ khiến thân nhiệt của bé bị tăng lên, khi thân nhiệt tăng lên, bé bị ra mồ hôi thì khả năng bị cảm lạnh là rất cao.

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh
Việc không vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm cho mẹ và con. Chúng ta biết rằng, mọi người cần tạo ra và chăm bé trong môi trường thông thoáng vệ sinh, tuân thủ rửa tay trước và sau khi chăm sóc bé.

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh chính là việc băng kín rốn của trẻ. Nhiều người nghĩ rằng băng kín rốn giúp bảo vệ rốn. Thực sự việc băng kín rốn sẽ “giúp tạo môi trường tốt cho sự sinh sôi vi trùng” gây nhiễm trùng rốn và chậm rụng rốn. Bạn nên để hở rốn sau khi chăm sóc rốn, quấn tả dưới rốn, chỉ phủ lớp mỏng áo lên rốn để dễ quan sát rốn, rốn sẽ mau khô, nhanh rụng, ít nhiễm trùng, ít tạo chồi rốn.
Vệ sinh cho trẻ sơ sinh
Tắm cho trẻ là những điều cần biết khi nuôi con nhỏ

Dùng nước cam thảo rơ miệng cho trẻ sơ sinh là điều cần tránh khi nuôi con nhỏ. Uống cam thảo sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết nguy hiểm ở trẻ. Ngoài ra. Hành động cưỡng bức rơ miệng cũng khiến trẻ bị trầy xước hầu họng, chảy máu nguy hiểm. Đẹn miệng ở trẻ sơ sinh có thể điều trị an toàn và dễ dàng bằng rơ lưỡi nhẹ nhàng với Mycostatin.

Đặc biệt, hạn chế dùng mật ong vệ sinh khoang miệng cho bé để chống nấm dù “kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh” do ông bà truyền lại hay “bà con” vẫn xài thì cũng đừng thử. Bởi nhiều trẻ bị dị ứng với phấn hoa nên cũng dị ứng với mật ong, hậu quả là bị sưng phần lưỡi, thậm chí cả mặt sau khi được đánh “tưa”. Vì vậy, khi chưa xác định được bé có dị ứng với mật ong hay không thì nên thận trọng trong việc vệ sinh khoang miệng.

Cắt tóc máu nhiều lần là điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh. Nhiều người lớn cho rằng việc thường xuyên cắt tóc máu sẽ kích thích tóc bé mọc nhanh và đen hơn. Tóc mọc nhanh hơn thì có thể, nhưng chưa chắc đã đen vì việc này phụ thuộc vào di truyền từ cha mẹ. Hơn nữa, da đầu em bé rất mỏng, việc cắt tóc nếu không cẩn thận sẽ gây xước da, dẫn đến nhiễm trùng.

Thuốc cho trẻ sơ sinh
Mẹ nên kiêng kỵ kỹ càng khi cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào cho dù loại thuốc đó có dán nhãn an toàn cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất, trước khi cho con uống thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cho con uống vì như vậy rất nguy hiểm. Đồng thời, theo dõi những phản ứng của con khi sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ nếu như có bất kỳ hiện tượng bất thường nào.
Cho trẻ sơ sinh uống thuốc
Cho sóc trẻ em bằng cách cho bé uống thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ

Mẹ cũng không nên tự ý cho bé uống các loại thuốc bổ sung vitamin khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ. Vì dư thừa viatmin cũng sẽ gây hại đến sức khỏe của bé.

Theo cách làm “cổ truyền”, người lớn thường dùng mật ong vệ sinh khoang miệng cho bé để chống nấm. Tuy nhiên rất nhiều trẻ bị dị ứng với phấn hoa nên cũng dị ứng với mật ong, hậu quả là bị sưng phần lưỡi, thậm chí cả mặt sau khi được đánh “tưa”. Do đó, khi chưa xác định được bé có dị ứng với mật ong hay không thì nên thận trọng trong việc vệ sinh khoang miệng.

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh khác
Nhiều mẹ quyết định tập cho bé ngủ trong nôi ngay từ khi còn nhỏ. Điều này là tùy ở mẹ, miễn là mẹ nên dọn dẹp sạch sẽ những vật dụng có trong nôi của con. Những thứ như mền, thú nhồi bông, gối, gối ôm, đồ chơi… rất có thể làm bé bị ngạt thở trong khi ngủ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) mà mẹ khi nuôi con nhỏ cần tránh.

Những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh còn là để bé tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Đây là việc không tốt chút nào. Thử hỏi làn da mỏng manh của bé chịu được ánh nắng mặt trời trong bao lâu? Vì thế, trong trường hợp phải ra ngoài lúc trời nắng, mẹ nên cân nhắc đến quần áo dài tay và mũ rộng vành hơn là kem chống nắng nhé!
Cho trẻ sơ sinh phơi nắng
Phòng thoáng đủ ánh sáng là điều cần thiết khi chăm sóc trẻ em

Đặc biệt, điều cần tránh khi nuôi con nhỏ chính là thói quen cắt lễ khi trẻ bệnh. Cắt lễ rất phản khoa học, không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là viêm gan siêu vi, HIV, còn gây chảy máu không cầm rất nguy hiểm. Cắt lễ không có tác dụng gì cho việc điều trị bệnh cho em bé.

Và còn một điều kiêng kỵ cơ bản nhất mà các mẹ hay mắc phải, đó là quấn bé quá chặt từ nhỏ. Em bé vừa được sinh ra, nhiều bà mẹ thường dùng vải, chăn quấn chặt tay chân và quanh người bé vì sợ bé giật mình hay khi lớn lên chân bị vòng kiềng… Thực ra cách làm này cũng rất phi khoa học. Những lớp vải quấn chặt sẽ khiến em bé không được tự do hoạt động, hít thở khó hơn, đồng thời còn cản trở quá trình trao đổi chất của da và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hệ thống thần kinh.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh mà các mẹ cần lưu ý. Sở hữu những kiến thức đúng chuẩn, “có kiêng có lành” sẽ giúp mẹ an tâm nuôi bé khỏe mạnh.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Chăm sóc trẻ sơ sinh
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp