Chametainang.comDạy conKinh nghiệm dạy con

Độ tuổi tốt nhất để trẻ học bơi và những điều cần biết

Độ tuổi tốt nhất để trẻ học bơi và những điều cần biết
Bé dưới 4 tuổi không được khuyến khích cho học bơi vì não bộ chưa phát triển đủ để nhận thức.
Nhiều cha mẹ gần đây quan tâm độ tuổi nào cho bé cho bé tập bơi? Nên hay không nên tập bơi sớm cho bé? Những lợi ích nào là cần thiết cho bé? Bé biết bơi sớm có thật sự là an toàn với đuối nước không? Nhiều nguồn thông tin trên Internet về "Tập bơi sớm cho bé" đã làm không ít cha mẹ hào hứng đưa cho đi học bơi nhưng đâu là những điều gì cha mẹ cần lưu ý.

1. Hiểu đúng về não bộ và sự biết bơi 
Viện Nhi khoa của Mỹ nhấn mạnh, não bộ các bé dưới 4 tuổi là chưa phát triển đủ để nhận thức sự an toàn khi bơi, chưa nhận thức đủ khi nào cần đứng nước khi bơi (đứng nước là các hình thức chuyển động của chân và tay trong tư thế thẳng đứng để đầu của bạn được nổi trên mặt nước - PV), chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc đang bơi (rồi dừng lại đứng nước). Do đó, dù các bé dưới 4 tuổi bơi giỏi, thành thạo nhưng nguy cơ đuối nước vẫn diễn ra bình thường.

2. Độ tuổi cho bé đi học bơi
Bé từ 4 tuổi trở lên có thể cho tham gia vào các lớp tập để giúp các bé học bơi, giảm nguy cơ đuối nước, tăng sự dẻo dai và thể chất của cơ thể.

3. Điều kiện cần cho huấn luyện viên bơi của bé 
Huấn luyện viên phải được đào tạo chuyên nghiệp về bơi và phải có chứng nhận sơ cứu cho trẻ em. Bố mẹ nên chọn trung tâm vừa có huấn luyện viên bơi và phải có thêm chuyên gia vận động có thể nhận biết tốt nhất để phát triển não bộ của bé.

Bé dưới một tuổi chỉ nên bơi và chơi trong nước không quá 15 phút.

4. Trẻ dưới 4 tuổi có thể bơi không?
Câu trả lời là được nhưng phải có sự kiểm soát tuyệt đối của huấn luyện viên hoặc bố mẹ, cho dù thấy bé bơi giỏi và thành thạo. Tốt nhất là một huấn luyện viên chỉ nên tập với một bé để dễ kiểm soát tình huống. 

Tuy nhiên, bé ở độ tuổi này không được khuyến khích cho tham gia các lớp tập bơi. Nếu cha mẹ cho bé ra hồ bơi thì phải có cả cha và mẹ, cho bé bơi trong 2 sải tay (nếu bé đã biết bơi), đừng cho bé bơi quá xa.

Bé từ 6 tháng đến một tuổi có thể cho bé bơi trong hồ/chậu nhựa.

5. Thực phẩm nào nên tránh trước khi bơi 
Các loại thực phẩm sau nên tránh hoặc ăn ít nhất 1,5 tiếng trước khi bơi để không gây hiện tượng trào ngược dạ dày cho các bé, gây sơ chấn tâm lý và tăng nguy cơ đuối nước:
- Táo (bao gồm nước ép táo, táo nghiền, xay nhuyễn hoặc nguyên miếng)
- Dứa, đu đủ, cần tây, mật ong, rau chân vịt

6. Chọn kem chống nắng cho bé
Theo giáo sư, bác sĩ Paller, đại học Northwestern, Mỹ, bé trên 6 tháng tuổi có thể dùng kem chống nắng dành cho bé, chọn loại có SPF 15-30 thoa kem trước 15 phút.

7. Thời gian mỗi lần bơi
Bé dưới một tuổi: Bơi và chơi trong nước không quá 15 phút
Bé dưới 4 tuổi: Bơi và chơi trong nước không quá 35 phút 
Bé 4-15 tuổi: Bơi và chơi trong nước không quá 90 phút

8. Những nội dung khác cha mẹ cần nhớ
Các bé dưới 4 tuổi có thể bơi nhưng lưu ý là bé không biết tự bảo vệ mình, không biết sự an toàn, không biết nguy hiểm trong đuối nước, cho dù bé đã bơi thành thạo và đứng nước tốt. Cha mẹ phải luôn bên bé mọi lúc mọi nơi, đừng tự tin vào biết bơi của bé mà xao nhãng, sẽ là một sự nuối tiếc lớn. Đa phần các thông tin hình ảnh trên Internet là thường tạo cho cha mẹ cảm giác bé biết bơi rồi thì không sợ đuối nước nữa. Điều này là hoàn toàn sai cho bé dưới 4 tuổi và cả bé trên 4 tuổi.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Loading...

Tin mới

Tin nổi bật

Loading...
Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện
Liên kết website | viettradefair.com | khăn khách sạn | khan qua tang | khan khach san | khan spa | Công ty bất động sản cao nguyên