Chametainang.comMang thaiChuyển dạ

Chăm sóc tinh thần và sức khỏe trong 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ

Chăm sóc tinh thần và sức khỏe trong 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ
Sự chăm sóc này sẽ giúp cho mẹ tránh được những bất trắc trong quá trình phát triển của thai nhi và có được tâm lý tự tin hơn trong khi sinh bé.
Trong giai đoạn cuối này, tâm lý của mẹ thường rơi vào lo âu, hồi hộp khi đứa con sắp chào đời và những tâm lý này đều có ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. Do đó việc chăm sóc cho mẹ trong 3 tháng cuối này về tinh thần, thể chất không hề kém phần quan trọng.

Chăm sóc tinh thần mẹ bầu

Việc sinh nở, vượt cạn sẽ khiến mẹ mất sức rất nhiều chính vì thế mà mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi, dưỡng sức 1 tuần trước khi sinh.

Mẹ cũng cần chuẩn bị kĩ các vấn đề trước khi sinh như:
- Chia sẻ, kể cho chồng của mình tâm trạng lo lắng của mình để được chồng chia sẻ, hiểu hơn tâm trạng của mẹ.
- Giải tỏa tâm trạng lo âu bằng bài tập yoga nhẹ nhàng, đi dạo bộ, gặp gỡ bạn bè, xem các chương trình giải trí…
- Cố gắng luôn giữ cho tinh thần thật thoải mái bởi tâm trạng lo âu, căng thẳng của mẹ sẽ dẫn tới những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
- Cắt móng chân móng tay, vệ sinh sạch sẽ. Cắt tóc ngắn cũng sẽ tiện hơn cho mẹ trong giai đoạn chăm bé.
- Dọn dẹp lại phòng óc, cất bớt những đồ dùng không cần thiết để tạo khôn gian trống cho việc chăm sóc bé được dễ dàng hơn.
- Chuẩn bị trước vào một cái túi những vật dụng cần thiết cho mẹ lúc vào viện sinh như: Ống hút sữa, tất, áo dài tay, bông gòn nhét tai để tránh bị ù tai sau sinh, khăn nhỏ mềm để vệ sinh đầu vú trước khi cho bé bú… Và một túi riêng những vật dùng cho bé mới sinh bao gồm bình sữa, núm vú, gạc vô trùng, băng rốn vô trùng, khăn choàng có mũ, bao chân, bao tay, khăn tã cho bé…
- Học các thở đều sâu và rặn sinh đúng cách
- Chăm sóc mẹ bầu về mặt thể chất

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, mẹ cần chú ý những điều sau đây:
- Chú ý cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để cung cấp đủ lượng nước ối cần thiết cho thai nhi. Để tránh trữ nước gây phù cho cơ thể bạn nên hạn chế ăn mặn.
- Nên dành thời gian để ngủ những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa và luôn nhớ phải nằm nghiêng về bên trái.
- Không mang vác vật nặng, cúi người, với tay lấy đồ quá tầm tay để tránh dẫn tới sinh non.
- Khi ngồi nên ngồi tựa thẳng lưng vào thành ghế, tránh ngồi lâu liên tục trong nhiều giờ mà nên đứng lên đi lại để máu trong cơ thể được lưu thông tốt và hạn chế bị trĩ.
- Mỗi ngày mẹ nên dành ra một khoảng thời gian để đi bộ, việc này sẽ giúp máu lưu thông tốt và sinh nở cũng dễ dàng hơn.
- Trong những tháng cuối này, bụng của mẹ đã rất lớn nên cơ thể càng khó giữ được thăng bằng do đó mẹ tránh mang giày cao gót thay thế vào đó là những đôi giày bệt, giày lười.
- Khám thai định kỳ theo lịch.

Việc chú ý chăm sóc cho mẹ bầu về mặt thể chất, tinh thần càng chu đáo sẽ càng giúp cho mẹ bầu cảm thấy an tâm, thoải mái hơn trong những tháng kề sinh này.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Chuyển dạ
Loading...

Tin mới

Tin nổi bật

Loading...
Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ quảng cáo 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện
Liên kết website | timthay.net | khăn khách sạn | khan qua tang | khan khach san | thiet bi be boi | dịch vụ diệt mối | may bom be boi | binh loc be boi | khan spa