KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Giảm cân

Chuyên gia chỉ rõ tác dụng phụ nguy hiểm của chế độ ăn giảm cân ‘thần kỳ’ Keto

Chuyên gia chỉ rõ tác dụng phụ nguy hiểm của chế độ ăn giảm cân ‘thần kỳ’ Keto

Chế độ ăn Keto được cho là giảm cân rất nhanh, nhưng đây cũng là phương pháp tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm với sức khỏe.
Thời gian gần đây, người dân truyền nhau về một chế độ ăn giảm cân khá hiệu quả, được gọi vắn tắt dưới cái tên “Keto”.
Theo các chuyên gia, chế độ ăn Keto (Ketogenic Diet hay Keto Diet) là chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein và ít carbohydrat mà y học thường sử dụng chủ yếu để điều trị chứng động kinh ở trẻ nhỏ.

Để thực hiện chế độ ăn này, con người cần tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều đường, thực phẩm ngũ cốc, tinh bột và các sản phẩm ít chất béo… Thay vào đó là những nhóm thực phẩm giàu omega-3 (cà hồi, cá ngừ), thịt bò, gà và rau củ quả chứa lượng carbohydrate thấp. Chung lại, Keto là chế độ ăn nhằm giảm cân bằng việc tăng tiêu thụ các chất béo lành mạnh, giảm lượng tinh bột và carbohydrate.

Một người nếu tuân thủ đúng theo chế độ ăn Keto có thể giảm cân nhanh và hiệu quả hơn từ 2,2 đến 3 lần so với những phương pháp giảm cân ít chất béo khác. Không chỉ có vậy, một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng, chế độ ăn Keto có thể giúp: giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng não hay hạn ngăn ngừa chứng rối loạn giấc ngủ.

“Thần kỳ” là thế, giảm cân nhanh đến vậy, nhưng không phải là chế độ ăn Keto không có tác dụng phụ.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Keto là chế độ ăn giảm lượng gluxit, nhưng chế độ ăn cũng “vô tình” làm giảm một số vitamin cần thiết trong cơ thể. Những vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa. Do vậy, những người ăn theo chế độ này dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, bác sĩ Sơn cũng cho biết, gluxit trong cơ thể là chất có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho não bộ, nên nếu thực hiện ăn theo chế độ này, nhiều người sẽ bị những cơn đau đầu, khó chịu “hành hạ”. Đó là còn chưa kể đến trường hợp khi dừng thực hiện theo chế độ ăn keto, người đó sẽ lâm vào tình trạng béo lại rất nhanh.

Chung quan điểm, một số chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, dù rất tốt trong việc giảm cân, nhưng chế độ ăn Keto cũng khiến cơ thể con người “gánh chịu” nhiều hậu quả. Điển hình trong số đó là dễ bị mắc cảm cúm, đánh trống ngực.

Thông thường, vào tuần đầu tiên, những người thực hành theo chế độ ăn Keto hay bị tim đập nhanh, cảm giác như sắp ốm và cảm cúm. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc cơ thể bị mất nước, giảm lượng muối và tinh bột quá đột ngột.

Không chỉ vậy, nhiều người do quá lạm dụng chế độ ăn này mà “ép” cơ thể quá mức, dẫn đến tình trạng làm mất đi lượng khoáng chất, magie trong cơ thể, thậm chí có người còn bị rối loan chức năng gan, rối loạn tiêu hóa, mất nước… phải nhập viện rất nguy hiểm.

Theo bác sĩ Trịnh Hồng Sơn, có rất nhiều phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả. Cách tự nhiên nhất là giảm bớt lượng chất béo, tinh bột và kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện thường xuyên, khoa học và hợp lý.

Bác sĩ Sơn cũng khuyến cáo, chế độ ăn Keto tuy tốt, có tác dụng giảm cân, nhưng cũng như nhiều phương pháp giảm cân khác, người dân không nên quá nôn nóng với mong muốn giảm trọng lượng nhanh chóng mà “ép” cơ thể quá nhiều.

“An toàn nhất là chúng ta nên kiểm tra và làm xét nghiệm để biết cơ thể đang thừa, thiếu chỗ nào và còn bổ sung hay giảm bớt. Mỗi người đều có ngưỡng sức khỏe khác nhau. Có nhiều người do giảm lượng tinh bột quá nhanh mà dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, đang từ ăn 3 bát giảm xuống ăn nửa bát cơm là không khoa học.

Vấn đề ở đây không phải là giảm hay dừng ăn một cách triệt để, mà là cố gắng làm sao để tinh bột ở ngưỡng hợp lý, như vậy mới hiệu quả. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn giảm cân nào thì người dân cũng nên tham khảo tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Giảm cân
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp