KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Mang thaiTiền thai sản

Cách xử lý khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Cách xử lý khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Có đến 30% em bé chào đời với tràng hoa quấn cổ. Đây là một trường hợp khá phổ biến trong các ca mang thai và sinh nở. Nhiều người bảo đó là chuyện thường vì phần lớn các bé đều lọt lòng bình an, khỏe mạnh. Tuy nhiên, tràng hoa quấn cổ lại là nguyên nhân gây tử vong sơ sinh hàng đầu nên các mẹ không thể chủ quan được.
Khi phát hiện dây rốn quấn cổ: Không nhất thiết phải mổ ngay lập tức cho tất cả mọi trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Bởi vì trong nhiều ca như vậy, các bé vẫn được sinh thường và an toàn. Hoặc một số trường hợp quấn cổ nhẹ, em bé trong bụng mẹ sẽ tự biết cách để gỡ dây rốn cho mình. Tuyệt đối không tự dùng tay xoa để gỡ dây rốn vì đó là cách làm phản khoa học, có thể kích thích tử cung co thắt dữ dội và đe dọa đến an nguy của bé. Một số mẹ bảo tối đi ngủ bò 3 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh giường sẽ gỡ được dây rốn cho bé. Tuy đây là cách khoa học chưa thể khẳng định nhưng có thể do mẹ vận động như vậy mà thai nhi sẽ có thể để tự gỡ dây rốn. Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng không khuyến khích các mẹ chủ quan tin theo cách này để từ chối việc đi khám thai. Có rất nhiều nguy cơ khác như nhiễm độc thai, một trường hợp nguy hiểm mà nhất định mẹ phải đi khám để được chỉ định xử lý cứu thai.

Trong trường hợp dây rốn quấn cổ quá chặt khiến thai nhi bị thiếu oxy và làm cho các mạch máu trong dây rốn bị “nghiền nát” thì nguy cơ thiếu oxy có thể giết chết các bé trong thời gian ngắn.

Nếu siêu âm bác sĩ đã báo dây rốn quấn cổ thì tốt nhất nên giữ bình tĩnh, thư giãn để thai nhi dễ dàng tự tháo dây rốn. Song song đó, phải thường xuyên đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn thai nhi luôn trong tình trạng tốt nhất cho đến khi sinh.

Nếu thấy thai máy bất thường phải báo cho bác sĩ để kiểm tra lại nhịp tim thai. Có thể chính những bất thường do dây rốn quấn cổ đã làm cho thai nhi thiếu oxy và dẫn đến tim thai bất thường. Trong trường hợp này, phần lớn thai đều được chỉ định mổ sớm để cứu sống.

Xin chia sẻ một kinh nghiệm dân gian

Thai 32 tuần, em đi siêu âm bác sĩ thông báo tình hình sức khỏe con vẫn ổn, chỉ có điều thai bị nhau quấn cổ 3 vòng. Mặc dù bác có trấn an không sao, hầu hết các trường hợp thai sẽ tự động tháo dây ra, mẹ chỉ cần theo dõi cử động của con hàng ngày, nếu có gì bất thường thì đi khám ngay.

Nghe bác sĩ nói em vâng dạ vậy thôi nhưng thực lòng lo đến mất ăn mất ngủ các mẹ ạ, nhau quấn cổ thai những 3 vòng lận mà, không lo sao được . Cả ngày hôm đó hầu như em không làm được việc gì ra hồn, cứ ngồi xem cử động của con trong bụng. Hễ con chòi đạp thì yên tâm, còn thấy im im thì lo sốt vó.

Gọi điện cho mẹ ruột ở quê hỏi xem hồi đó mẹ mang con 4 đứa con có đứa nào bị thế không, mẹ nói hồi xưa có khám thai, siêu âm như bây giờ đâu mà biết, mà chắc không sao đâu và dặn em đừng quá lo lắng, cứ nghỉ ngơi ăn uống tẩm bổ cho nhiều vào. Hic...

Hoang mang lo lắng, em đành lên mạng hỏi bác Gu gồ thông thái xem bác có nói như bác sĩ và mẹ của em không. Thấy bác cũng nói y chang vậy và giải thích cặn kẽ hơn, sở dĩ có hiện tượng nhau thai quấn cổ là do những tháng cuối bé lớn và hiếu động, thay đổi vị trí thường xuyên nên mới bị dây rốn quấn cổ và hầu hết các trường hợp đều bình thường, chỉ cần mẹ thường xuyên theo dõi thai để phát hiện kịp thời những bất thường nên em cũng thấy yên tâm.

Tuy vậy, tâm lý người mẹ trong em vẫn có cái gì đó ức chế, không thoải mái lắm. Em chỉ có thể ăn ngon, ngủ yên khi nào biết con đã “gỡ” được các vòng dây rốn ra khỏi cổ thôi. Vậy là em tiếp tục nghiên cứu bác Gu gồ. Đọc trên các diễn đàn, em thấy có mẹ kia con cũng bị những 3 vòng dây quấn cổ như con em, và mẹ chia sẻ cách tháo vòng dây đơn giản như sau: “Mẹ bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ, thai quấn bao nhiêu vòng thì bò bấy nhiều vòng”

Đây là mẹo dân gian và vô hại nên em làm theo. Trong vòng 1 tuần, trước khi ngủ đêm nào em cũng bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ như thế 3 vòng, vì con em bị quấn 3 vòng nên em bò đúng 3 vòng . Bước qua tuần thứ 2, em hí hửng đi siêu âm xem kết quả thì thật kỳ diệu các mẹ ạ, con đã hết bị quấn cổ. Thực sự em không biết là do mẹo em hiệu nghiệm hay do con tự tháo nữa, nhưng con đã hết bị rồi nên em mừng húm, tối đó về em ăn rất ngon, ngủ rất yên 

Về việc gỡ dây rốn quấn cổ, em cũng xin chia sẻ với mẹ một số lưu ý sau:

- Đây là mẹo dân gian, dù khoa học chưa chứng minh được tính hiệu quả của nó nhưng em thấy nhiều mẹ áp dụng và cũng thành công, với lại nó vô hại cho nên nếu đang rơi vào tình cảnh như em trước đó thì thử cũng không sao để tránh tâm lý hoang mang, lo lắng trong thai kỳ (cái này quan trọng lắm đó) 

- Mẹ không nên bò ngay khi vừa ăn no xong, không bò quá nhiều vòng gây chóng mặt và ảnh hưởng xấu đến thai nhi;

- Luôn theo dõi tình hình thai máy mỗi ngày để sớm nhận biết tình trạng thai nhi, nếu thai máy bình thường thì không sao, thai máy bất thường lập tức “phi” đến bác sĩ ngay để phòng trường hợp thai bị nhau quấn cổ quá chặt không cử động được gây thiếu oxy, thiếu máu cung cấp đến thai nhi;

- Với lại nghe nói, nếu mẹ ở những nơi quá ồn ào, hay cho con nghe nhạc quá lớn dễ khiến thai nhi bị kích động, quay tứ tung cũng dễ khiến nhau quấn cổ nếu chưa bị quấn, và quấn chặt hơn nếu đã bị nhau quấn cổ .

- Tuyệt đối không dùng tay xoa bụng bầu để tháo dây rốn quấn cổ nha các mẹ, cách này không được khuyến khích và bác sĩ cấm hoàn toàn nha các mẹ. Xoa không đúng cách có thể khiến tử cung co bóp mạnh khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn đó.

Con đã tháo được 3 vòng dây rốn, vui quá nên em ngồi gõ chia sẻ kinh nghiệm và những lo lắng với các mẹ, hy vọng các bà bầu chúng ta đều có một thai kỳ thật suôn sẻ và vượt cạn thành công.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tiền thai sản
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp