KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Tự kỷTìm hiểu bệnh tự kỷ

Dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết con bị bệnh tự kỷ ngay khi còn độ tuổi bé thơ

Dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết con bị bệnh tự kỷ ngay khi còn độ tuổi bé thơ

Ngày nay, tỉ lệ trẻ em bị mắc hội chứng tự kỷ ngày càng cao đến mức báo động. Với những nguyên nhân khác nhau, tạo hậu quả bé ảnh hưởng khác nhau trong quá trình sức khỏe, học tập và tính tình của trẻ sau này.
Chính vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ với bố mẹ tìm hiểu thêm những dấu hiệu nhận biết con trẻ chúng ta có mắc bệnh tự kỷ hay không, và đảm bảo rằng chúng ta cần nên thay đổi phương pháp sống của bé theo hướng tích cực hơn!

1. Dấu hiệu đầu tiên nhận biết rằng trẻ thấy khó khăn trong giao tiếp
Trẻ giao tiếp khó khăn có thể do đặc tính thiên bẩm của trẻ, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trẻ bị tự kỷ một cách nhanh và rõ ràng nhất cụ thể:
- Phần lớn trẻ bị tự kỷ thường ít bập bẹ nói trong năm đầu tiên, thậm chí gần như cấm nín đến khi trẻ được 5 tuổi.
- Trẻ có nói nhưng nói ít hoặc nói những câu đơn giản, vô nghĩa, không liên quan đến sự vật hiện tượng xung quanh, phần lớn nhại lại lời nói của người khác, không nhấn giọng, không biểu lộ cảm xúc, thể hiện vốn từ ít ỏi, khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ rất hạn chế.
- Trẻ sử dụng những từ riêng, ngôn ngữ riêng theo lối tưởng tượng riêng mà người khác không thể hiểu được chúng đang nói gì.
- Trẻ không hiểu được lời người khác và không biết cách thể hiện suy nghĩ của chính mình.
- Khi giao tiếp trẻ không nhìn thằng vào mắt người khác.
- Khi được hỏi nhiều câu hỏi, trẻ không biết cách trả lời và nhại lại câu hỏi.
- Có những trường hợp khi đang nói chuyện lại bỏ lửng câu nói, thiếu sự tương tác qua lại trong giao tiếp bằng ngôn ngữ.

2. Bé không thích thay đổi trong cuộc sống.
Phần lớn trẻ bị tự kỷ chỉ thích một mình, thích những trật tự riêng cho chúng nghĩ ra, thích môi trường sống quen thuộc và rất tức giận khi có một sự thay đổi nào đó. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay khi bạn vô tình sắp xếp lại sách vở, đồ chơi của bé theo một trật tự khác, bé sẽ tỏ ra khó chịu và tức giận.

Hay bé chỉ thích không gian phòng riêng của bé và tuyệt đối không thích đến những nơi khác, đặc biệt là những địa điểm đông người,… hầu hết trẻ tự kỷ đều không thích những điều mới, không thích bất kỳ sự thay đổi nào.

3. Thích chơi một mình hơn chơi với bạn bè cùng trang lứa.
Trái ngược với phần lớn trẻ đều thích chơi đùa với bạn bè, thích đến những khu vui chơi đông vui, nhộn nhịp thì trẻ bị tự kỷ lại chỉ thích chơi một mình trong không gian của riêng chúng, với những đồ chơi đặc biệt gắn bó với trẻ mà lúc nào trẻ cũng mang theo bên mình, đó có thể là con búp bê, con gấu bông, chú mèo kitty và bạn thử xem nếu bạn lấy đi “người bạn thân thiết” ấy của trẻ và thay thế bằng một đồ chơi khác, trẻ sẽ lập tức phản ứng rất dữ dội như khóc thét, la hét và sau đó là lầm lì.

4. Lặp đi lặp lại nhiều lần một hành động.
Bởi trẻ bị tự kỷ thường rất máy móc, chúng sẽ lặp đi lặp lại việc yêu thích một món ăn, một trò chơi, thậm chí là cách mặc áo quần, cách leo cầu thang, cách chào hỏi,… bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ nói đi nói lại một câu chào cho dù với bất kỳ ai, trẻ sẽ ăn đi ăn lại một món ăn và nhất quyết không đổi món khác và chúng cũng chỉ thích mặc một loại áo quần nhất định mà thôi.

5. Không biết chăm sóc bản thân cũng là một trong những dấu hiệu bé đang bị tự kỷ
Trẻ bị tự kỷ thường khó khăn trong việc tự chăm sóc chính mình như đi tất, đội mũ, mặc áo, vệ sinh… Cử chỉ, thao tác luôn lóng ngóng, vụng về, chậm chạp và phải chờ đợi sự nhắc nhở của người khác bởi đa số trẻ tự kỷ thường chậm phát triển trí thông minh hơn những trẻ bình thường khác và sự nhanh nhẹn cũng giảm sút hơn rất nhiều.

Nếu trẻ bị tự kỷ trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như chậm phát triển, bị câm hẳn hoặc thậm chí có thể mắc các bệnh về thần kinh. Chính vì vậy việc tìm hiểu 5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết trẻ bị tự kỷ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Các dấu hiệu này tương đối đơn giản và dễ nhận biết nếu bạn để ý và có sự quan tâm đúng mức đối với trẻ, khi thấy trẻ có dấu hiệu tự kỷ cần đưa trẻ đến ngay bác sỹ chuyên khoa để có sự tư vấn chữa trị phù hợp. Thời gian và hiệu quả chữa trị phụ thuộc rất lớn vào việc bạn phát hiện trẻ bị tự kỷ sớm hay muộn đấy. mecuti xin nhắc lại các bậc phụ huynh không nên chủ quan về bệnh lý này nhé!

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tìm hiểu bệnh tự kỷ
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp