KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conChăm sóc trẻ sơ sinh

Lợi ích tuyệt vời của nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích tuyệt vời của nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn quan trọng và tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào cho đúng cách đòi hỏi cũng cần phải có một quá trình khá tốn thời gian tìm hiểu và quan sát từ thực tế cũng như trên sách vở.
1. Tác dụng với bé
Sữa mẹ là thức ăn thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ trong hai năm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển toàn diện cũng như giúp trẻ có sức đề kháng cao trước một vài loại bệnh tật.

Các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ rất đầy đủ và cân bằng. Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng cụ thể là 6% protein, 39 % carbohydrate và 55 % lipid.

Hơn nữa, hàm lượng của sữa mẹ còn có khả năng thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển. Sữa non xuất hiện trong 4-5 ngày đầu sau khi sinh còn có một vài thành phần khác có tác dụng rất tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ trong những năm đầu đời. Điều này khẳng định sữa mẹ là một nguồn thức ăn toàn diện nhất giúp nuôi dưỡng trẻ, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục trong 2 năm đầu giúp trẻ có sức đề kháng tối ưu hơn so với những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.

Bé được nuôi bằng sữa mẹ trẻ có huyết áp ổn định hơn và ít có nguy cơ mắc phải bệnh béo phì, gia tăng sức đề kháng của bé trước các bệnh thông thường và các bệnh tim mạch, có tác động tích cực tới sự phát triển trí não của bé và giúp bé phát triển tốt hệ thần kinh, hạn chế mắc các bệnh tiểu đường, loãng xương lúc về già.

Một số các nghiên cứu khác thì cho biết những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn. Giả thuyết này vẫn đang được nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ này có kết quả học tập tốt hơn, trả lời những câu hỏi kiểm tra trí thông minh tốt hơn.

2. Tác dụng với mẹ
Nhiều nghiên cứu cho thấy người mẹ cho con bú ít có nguy cơ mắc phải một số bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng hơn người không cho con bú mẹ.

Sau khi sinh, tử cung của mẹ đang trong tình trạng giãn tối đa dần co chắc lại thành một khối cầu an toàn để thực hiện cầm máu. Việc cho con bú trong khoảng nửa giờ đầu sau sinh sẽ giúp tử cung của mẹ co lại tốt hơn, giảm bớt việc chảy máu sau sinh. Những bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình ít bị nguy cơ ung thư và loãng xương hơn.

Hơn nữa khi cho con bú, cơ thể của mẹ gia tăng giải phóng hormone prolactin tác động tích cực tới tâm lý khiến mẹ giảm bớt được mệt mỏi và stress, cũng giúp mẹ sớm lấy lại vóc dáng như mong muốn do sự tiêu thụ tích cực nguồn năng lượng trong cơ thể.

Ngoài ra sữa mẹ luôn có sẵn với nhiệt độ thích hợp, mẹ có thể cho bé bú bất cứ khi nào và bất kỳ ở đâu mà không cần phải tiệt trùng bình sữa, pha sữa hay hâm nóng sữa, do đó rất tiện lợi cho mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cũng như tiếp tục trong 2 năm sau còn tiết kiệm được phần nào chi phí cho việc mua sữa hay các loại thức ăn khác cho gia đình bạn.

Tạo hóa đã ban phát cho người phụ nữ nguồn sữa tuyệt vời để nuôi dưỡng con cái, đây chính là sợi dây liên kết tạo nên tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc giữa bạn và bé. Do đó hãy tận dụng thời điểm bạn cho bé bú sữa để có thể thoải mái vui đùa cùng bé để giúp bạn và bé gần nhau hơn cũng như giúp bé dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn. 

Chính vì lợi ích to lớn của việc nuôi con bằng sữa mẹ nên từ ngày 1/8 đến ngày 7/8 hàng năm, cả thế giới phát động tuần lế “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Phong trào này được hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới tổ chức và ủng hộ nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Còn niềm hạnh phúc nào bằng việc ngắm nhìn đứa con thân yêu của mình ngậm bầu sữa mẹ, còn gì hạnh phúc bằng việc nhìn thấy con yêu khỏe mạnh, con lớn lên mỗi ngày và bạn biết rằng bạn đã cho con điều tốt nhất mà bạn có thể.  

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Chăm sóc trẻ sơ sinh
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp