KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Chia sẻ cách dạy con từ 2 đến 5 tuổi phương pháp dạy bé ngoan

Chia sẻ cách dạy con từ 2 đến 5 tuổi phương pháp dạy bé ngoan

Độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi bé đã nhận thức rõ ràng điều tốt xấu. Đây cũng là giai đoạn trẻ hình thành tính cách, độ tuổi này bé cũng trở nên cứng đầu hơn, bắt đầu biết phản kháng lại những gì bé không muốn làm.
Dạy bé ở tuổi này, cha mẹ không những cần bình tĩnh, kiên trì mà còn phải có phương pháp đúng đắn để uốn nắn con. Dưới đây là cách dạy con từ 2 – 5 tuổi cho bố mẹ tham khảo nhằm tích lũy thêm kiến thức dạy con.

Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng
Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết, khi bạn để cho con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại. Vì khi bạn giận dữ, hoặc là trẻ sẽ thấy sợ, hoặc là sẽ trở nên bướng và lì hơn.

Dù biết là rất khó khăn để không quát mắng khi tức giận, nhưng để chiến thắng, cha mẹ hãy học cách kiểm chế. Thay vì la mắng, bạn hãy nghiêm giọng lại và dạy con việc vừa làm không tốt và đừng quên chỉ ra cho con hậu quả mà bé gây ra.

Cách nói, ngữ điệu nghiêm nghị, dứt khoát sẽ giúp bé hiểu ra được vấn đề, giúp bé ăn năn hối lỗi.

Sử dụng ánh mắt
Trẻ ở tuổi này rất dễ bị tác động bởi thái độ của cha mẹ. Bạn đừng quên sử dụng vũ khí đắc lực từ đôi mắt một trong những cách dạy con hiệu quả. Một ánh mắt nghiêm nghị, nhìn thẳng vào mặt con, chỉ cho bé biết con vừa làm sai việc gì. Ánh mắt của bạn sẽ làm bé tập trung, thấy vấn đề nghiêm trọng và phải lắng nghe.

Nói đi đôi với làm
Hành động nói và làm sẽ tạo cho trẻ thói quen tích cực. Khi bạn nói ra một câu nói có trọng lượng, bé đã lắng nghe, hãy tập cho trẻ thói quen làm việc đó luôn ví dụ như bạn bảo bé thu dọn đồ chơi và không để bé chần chừ, hãy giúp trẻ làm luôn ngay sau đó.

Không yêu cầu quá nhiều
Nếu bạn có một yêu cầu nào đó nhưng bé chưa thực hiện, đừng lặp lại quá nhiều lần, điều này sẽ khiến bé tưởng bạn đang cáu giận, sẽ e sợ bạn và tránh xa bạn – cách dạy con từ 2 – 5 tuổi.

Ở những trường hợp này, bạn có thể sẽ cáu giận, tuy nhiên không được để mất kiểm soát, hãy bình tĩnh, nếu quát nạt nghĩa là bạn đã thua rồi đấy.

Đừng mềm lòng trước ánh mắt của trẻ
Nhìn vào đôi mắt ngân ngấn nước của con, nhiều bà mẹ đã không thể kiềm chế được lòng mình nên đã vội vã ôm con vào lòng khi vừa mắng bé xong. Hành động đó của bạn đã vô tình xóa bỏ hết “công cuộc” dạy dỗ vừa rồi.

Tiến sĩ Martin J. Drell khuyên các mẹ sau khi răn dạy con xong, bạn hãy để bé “tự ngẫm” trong 5 phút, sau đó mới lại nựng nịu bé là phương pháp dạy con từ 2 – 5 tuổi hiệu quả..

Những hình phạt răn đe đáng yêu
Ví dụ bé mắc lỗi không nghe lời, mẹ có thể phạt bé ngồi một mình để suy ngẫm. Bé đã phân biệt được thế nào là đúng sai, hơn thế hành động để trẻ ở một mình sẽ thôi thúc bé nhận lỗi sớm hơn.

Nếu bé bày đồ chơi bừa bãi, hãy phạt trẻ dọn dẹp hằng ngày, vừa là một hình phạt, vừa giúp bé tạo nên thói quen không vứt đồ linh tinh..

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp