KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Cho con vay tiền, nhận 1 câu hỏi và sự thức tỉnh của người cha

Cho con vay tiền, nhận 1 câu hỏi và sự thức tỉnh của người cha

Cậu con trai nhỏ hỏi xin người cha của mình 10 USD, ông bố rất tức giận vì nghĩ con trai chỉ vòi tiền mua đồ chơi vớ vẩn. Nhưng khi biết mục đích của cậu bé, ông bố lặng người vì ân hận...
Sự thật đằng sau việc con trai xin tiền bố

Câu chuyện kể về một cậu bé hỏi xin tiền bố của mình:
- Bố ơi, con có thể hỏi bố một câu được không?

- Được chứ, gì vậy con? – Người cha đáp.

- Bố, một giờ làm việc bố kiếm được bao nhiêu tiền?

- Đó không phải là chuyện của con, tại sao con lại hỏi bố như vậy?

- Con chỉ muốn biết một giờ bố kiếm được bao nhiêu tiền thôi mà, nói cho con nghe đi, bố

- Thôi được rồi, nếu con cần phải biết thì bố làm được 20 USD một giờ.

- Vậy ạ...

- Cậu bé cúi mặt đáp

- ...Con có thể mượn bố 10 USD được không?

Người cha nổi giận: "Nếu con vay tiền bố chỉ để mua đồ chơi vớ vẩn hay mấy thứ vô bổ gì đó thì hãy đi ngay về phòng, lên giường nằm và suy nghĩ xem tại sao con lại có thể ích kỷ như vậy.

Bố phải làm việc vất vả suốt cả ngày rồi, bố không có thời gian cho những trò trẻ con như thế này đâu".

Cậu bé lặng lẽ đi về phòng, đóng cửa lại. Người đàn ông ngồi xuống và càng tức giận hơn khi nghĩ đến những điều con trai mình vừa hỏi: "Tại sao nó lại dám hỏi xin tiền mình như vậy nhỉ?".

Khoảng một giờ sau, khi đã bình tĩnh lại, anh nghĩ có lẽ mình hơi nghiêm khắc với con. Có thể nó thật sự thiếu 10 USD để mua thứ gì đó và thực ra nó đâu có thường hay xin tiền mình. Anh tiến về phía phòng con trai và mở cửa.
- Con đã ngủ chưa, con trai?

- Chưa bố ạ, con vẫn còn thức.

- Bố nghĩ có lẽ lúc nãy bố quá nghiêm khắc với con. Hôm nay là một ngày dài và bố đã trút sự bực mình lên con. Đây, 10 USD mà con đã hỏi. Thằng bé ngồi bật dậy, mỉm cười và reo lên: "Ôi, cảm ơn bố!". Rồi nó luồn tay xuống dưới gối lôi ra mấy tờ giấy bạc nhàu nát. Nhìn thấy tiền của thằng bé, người đàn ông lại bắt đầu nổi giận. Thằng bé chậm rãi đếm từng tờ bạc một rồi ngước nhìn bố nó.

- Tại sao con đã có tiền rồi mà còn xin bố nữa ?

- Bởi vì con không đủ..., nhưng bây giờ thì đủ rồi ạ… Bố ơi, bây giờ con có 20 USD, con nghe mẹ nói rằng, một giờ làm việc bố kiếm được 20 USD. Vậy bây giờ con có thể mua một giờ của bố không? Ngày mai bố hãy về nhà sớm, con xin bố, con muốn được ăn tối cùng với bố – cậu bé nói.

Người cha như chết lặng người. Anh vòng tay ôm lấy cậu con trai bé nhỏ và cầu xin sự tha thứ

Đây chỉ là một lời nhắc nhở rất ngắn ngủi gửi đến cho tất cả những ai đang làm việc vất vả cho cuộc sống của mình.

Chúng ta đừng để thời gian vuột mất khỏi bàn tay mà hãy dành thời gian cho những người thực sự quan trọng với chúng ta, những người gần gũi với chúng ta nhất. Hãy luôn nhớ chia sẻ giá trị một giờ của bạn cho tất cả những ai mà bạn yêu quý.

Bởi, nếu ngày mai bạn chết đi, công ty nơi mà bạn đang làm việc sẽ dễ dàng thay thế người khác. Còn gia đình và bạn bè của chúng ta sẽ cảm thấy mất mát rất lớn trong suốt quãng đời còn lại.

Hãy suy nghĩ về điều này bởi chúng ta luôn tự ép mình dành nhiều thời gian cho công việc hơn là gia đình.

Dám lựa chọn và đánh đổi, cân bằng giữa công việc và gia đình
Cân bằng giữa công việc và gia đình luôn là một câu hỏi khó, một vấn đề mà bất cứ ai, cả đàn ông hay phụ nữ đều gặp phải. Trên thực tế, cả hai yếu tố trên đều cần thiết để vun đắp một tổ ấm hạnh phúc, nhưng quan trọng là liệu bạn có tìm được cách cân bằng và áp dụng chúng như thế nào.

Trong xã hội hiện đại, có bao nhiêu người sẵn sàng đánh đổi thời gian kiếm tiền dành cho những việc khác? Thời trẻ lao mình vì đam mê kiếm tiền, đến khi về già, tiền bạc đã rủng rỉnh thì hạnh phúc, niềm vui, kỉ niệm có thực sự hiện hữu hay không?

Ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc. Nhưng để xây dựng mái ấm đó, một thực tế đặt ra là phải có điều kiện cần và đủ. Điều kiện cần là người vợ và người chồng yêu thương, thông cảm, vị tha, tôn trọng cùng xây đắp tình yêu thương.

Nhưng điều kiện đủ để duy trì và gìn giữ đó là kinh tế. Trong thời buổi kinh tế thị trường, cảnh "một túp lều tranh hai trái tim vàng" bây giờ rất khó tìm.

Bạn hãy nghĩ xem, nếu kiếm tiền không đủ để chi trả tiền nhà, không đủ lo những khoản chi phí khám chữa bệnh mỗi khi con bạn ốm, không đủ để con bạn được đến trường thì liệu gia đình có hạnh phúc không?

Do đó, điều quan trọng nhất là một người thông minh sẽ hiểu rằng, gia đình và công việc giống như hai cánh tay của mình.

Một người thì phải có hai tay, nếu thiếu bên nào cũng không ổn. Thiếu gia đình thì sự nghiệp có thành đạt đến đâu cũng không có ý nghĩa, còn thiếu sự nghiệp thì biết lấy gì để chăm lo cho gia đình?

Hãy học cách cân bằng giữa gia đình, công việc và các hoạt động khác. Nhưng đừng quá tham công tiếc việc và quá cầu toàn.

Hãy nhớ rằng, giấy tờ, hợp đồng cần xem xét vẫn đến đều đều dù bạn có chết vì kiệt sức. Công việc thì vô tận nhưng sức khỏe thì có hạn, nên hãy luôn nhớ một lời khuyên tuy cũ nhưng luôn hữu ích: Bạn phải chăm sóc chính mình thì mới đủ sức khỏe chăm sóc con cái, gia đình, nhà cửa và công việc.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp