KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Những kỹ năng quan trọng giúp bạn trở thành bố mẹ thông minh

Những kỹ năng quan trọng giúp bạn trở thành bố mẹ thông minh

Không phải ai cũng có thể trở thành một phụ huynh hoàn hảo và thấu hiểu con mọi điều. Cách dạy con của mỗi người dù có khác nhau nhưng suy cho cùng, bố mẹ đều muốn con ngoan ngoãn và hạnh phúc.
Tùy từng giai đoạn phát triển của con, mà bố mẹ cần áp dụng những kỹ năng nuôi dạy con khác nhau. Tuy nhiên, một số kỹ năng dưới đây là cần thiết nhất của bậc bố mẹ thông minh.  

Nhận biết các vấn đề an toàn
Bố mẹ có khả năng dự đoán những nguy hiểm có thể xảy với con trong các tình huống. Đồng thời bạn luôn muốn con mình được trải nghiệm cuộc sống bên ngoài và làm quen với những nguy hiểm ấy. Cách này không chỉ giúp con rèn luyện khả năng xử lý tình huống, mà còn chỉ cho con cách tự vệ và ý chí kiên cường để vượt qua khó khăn, thử thách.

Do đó, bố mẹ nên cân nhắc những nguy hiểm có thể “chấp nhận được” để thử thách con mình. Những hậu quả tự nhiên xảy ra với kết quả an toàn giúp trẻ có kỹ năng đưa ra quyết định tốt nhất.

Đừng “dại dột” thương con bằng cách tạo cho chúng một vỏ bọc vững chắc. Chúng sẽ không dám bước ra khỏi đó nếu không có bố mẹ. Điều này chỉ làm con thêm hèn nhát và thụ động trong cuộc sống.

Làm gương
Làm gương là một kỹ năng cần thiết giúp trẻ quan sát và học hỏi những điều tốt từ bạn

Hơn ai hết, bố mẹ phải là người làm gương cho con. Bởi những gì bạn dạy đi ngược với hành động bạn làm sẽ khiến trẻ cảm thấy mất niềm tin.
Trẻ nhỏ rất hay nhìn vào những việc người lớn thể hiện và bắt chước, điều này tồi tệ hơn, nếu đó là các thể hiện xấu, kém văn minh. Do đó, làm gương là một kỹ năng cần thiết giúp trẻ quan sát và học hỏi những điều tốt từ bạn.

Đặt ra các giới hạn phù hợp
Đặt ra những giới hạn là cách để bố mẹ quản lý các hoạt động của con trẻ. Điều này quan trọng khi con cái đếntuổi dậy thì. Giới hạn phù hợp đồng nghĩa với các nguyên tắc rõ ràng, có cách xử lý khác nhau tùy theo độ tuổi của trẻ.

Đặt giới hạn từ việc nhỏ nhất như giờ giấc đi chơi, đi ngủ, những bạn bè được quyền giao tiếp… trẻ sẽ dần hình thành thói quen và nề nếp sống. Khả quan hơn, những đứa trẻ này sẽ tự đặt ra giới hạn cho bản thân khi chúng trưởng thành.
 
Nhất quán trong xử phạt
Nếu trẻ làm sai bố mẹ phải có biện pháp xử lý. Những quy tắc đặt ra và thực hiện một cách nhất quán có tác dụng răn đe và uốn nắn tính cách của trẻ. Khi bố mẹ xây dựng cho mình kỹ năng và đảm bảo thực hiện, con trẻ sẽ sớm biết việc chúng sắp sửa gây ra phải nhận hậu quả lớn và không được “tha thứ”. Từ đó, chúng sẽ phải suy nghĩ cẩn thận khi ra quyết định trước những việc quan trọng.

Quản lý stress hiệu quả
Bố mẹ nên học cách quản lý cơn nóng giận và những căng thẳng của mình khi đối mặt với những hành vi khó chịu của con.

Con trẻ ngỗ nghịch là điều không thể tránh khỏi, vì chúng đang tuổi ăn tuổi lớn. Việc bố mẹ nóng giận và xử phạt con tùy tiện thường khiến trẻ tổn thương và cảm thấy không phục. Chúng sẽ có nguy cơ quấy phá nhiều hơn và điều này góp phần gia tăng căng thẳng cho bố mẹ.

Vậy nên, biết cách quản lý cảm xúc sẽ giúp mối quan hệ của bố mẹ và con cái tốt đẹp hơn.

Biết cách quản lý cảm xúc sẽ giúp mối quan hệ của bố mẹ và con cái tốt đẹp hơn

Chú ý tích cực tới trẻ
Ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, bố mẹ cần chú ý nhiều hơn đến các biểu hiện và hành vi của con. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn phát hiện ra những thay đổi về sức khỏe, tâm sinh lý… của trẻ để có hướng xử lý kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Chú ý theo dõi hành vi của trẻ còn giúp bố mẹ nhận ra những thay đổi tích cực của con. Dù kỹ năng này có khó khăn với những phụ huynh bận rộn, nhưng nó hoàn toàn cần thiết và đáng để bạn làm vì những đứa con thân yêu của mình.

Có các mong đợi rõ ràng
Đôi khi trẻ muốn làm một điều gì đó để bố mẹ vui lòng, nhưng chúng lại không biết phải bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào. Bố mẹ cần vạch ra những mong đợi và khéo léo thể hiện điều đó với con trẻ. Chúng sẽ dễ dàng nhận ra và đáp ứng những hi vọng ấy.

Những mong đợi của bố mẹ cần phù hợp với hoàn cảnh và lứa tuổi của con. Những điều đơn giản con có thể làm như dọn dẹp phòng ngủ, thay thảm trải sàn… là những mong đợi dễ dàng nhất trẻ nhỏ có thể thực hiện được.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spain nhãn mác | xuong in nhan mac | det nhan mac