KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Những bí quyết để trở thành mẹ tuyệt vời

Những bí quyết để trở thành mẹ tuyệt vời

“Không có câu trả lời như thế nào là người mẹ tốt. Người mẹ biết yêu thương con vô điều kiện, có kỹ năng lắng nghe và giúp con giải quyết vấn đề một cách logic chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của trẻ. Lắng nghe cả nhu cầu, cảm xúc tình cảm của con”, chuyên gia tâm lý Hoài Nga, trường PTLC Olympia chia sẻ.
Ai cũng yêu thương con và mong muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình nên làm thế nào. Chia sẻ dưới đây của chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga - Trường Phổ thông Liên cấp Olympia (với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý học đường, thạc sỹ Tâm lý học từ Pháp) sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tự tìm ra câu trả lời.

Mẹ hãy nhìn vào điều con muốn

PV: Cuộc sống hiện đại khiến phụ nữ bận rộn và nhiều mối quan tâm hơn, điều đó cũng có nghĩa thời gian họ dành cho gia đình và con cái ngày càng ít đi. Theo chị, người mẹ dành bao nhiêu thời gian một ngày cho con sẽ được gọi là đủ?

Chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga: Theo bạn, thế nào là đủ và đủ so với gì? Mỗi đứa trẻ với nhu cầu được yêu thương và gần gũi mẹ khác nhau sẽ cần khoảng thời gian khác nhau. Con sẽ cho mẹ biết bao nhiêu là đủ: lúc con cần mẹ dành trọn thời gian cho con, khi chỉ cần ngồi bên mẹ con, đôi khi lại muốn có không gian riêng.

Nhiều bà mẹ có thể có một ngày dài cảm thấy tội lỗi khi không ở bên con nhưng khi có thời gian thì họ dành giây phút đó để giải toả những lo lắng của bản thân mình mà không thực sự giao tiếp với con. Ví dụ như có người thay vì về nhà để chơi và vui vẻ với con thì lại liên tiếp đặt ra những câu hỏi chất vấn: “Tại sao chưa học bài? Con ăn mấy bát cơm? Sao lại quên uống sữa?”... để giải tỏa lo lắng của mình.

Khi một đứa trẻ có vẻ căng thẳng hơn, dễ cáu giận, bớt kiên nhẫn, … thì đó có thể là dấu hiệu để cho thấy con cần thêm thời gian bên mẹ và mẹ cần tìm thời gian để xây đắp lại nối kết đó với con mình. 

Thời gian thực sự chất lượng bên con khiến cho cả hai cùng cảm thấy vui vẻ thoải mái và bình an.

PV: Người mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng có những người thể hiện tình yêu với con bằng cách bao bọc, bênh vực con thái quá (sợ con bẩn, sợ con đau nên giữ con khư khư bên mình…). Theo chị cách thể hiện tình yêu này của mẹ sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga: Cách thể hiện tình cảm nào của mẹ với con cũng đều đáng trân trọng, tuy nhiên không phải cách nào cũng xuất phát từ việc hiểu con. Đứa trẻ sẽ cho mình biết nó muốn được yêu như thế nào, có khi trẻ cần nương vào mình, được ôm ấp yêu thương, có khi trẻ muốn được buông ra để độc lập tự quyết.

Mẹ hãy nhìn vào điều con muốn đằng sau lời nói hành vi của con chứ không nhìn trực tiếp vào lời nói hay hành vi đó mà phán xét hoặc kết luận về điều con đang cần. Chẳng hạn, có thể khi trẻ nói “Mẹ đi đi”, điều nó thực sự lại là muốn mẹ quan tâm và ở bên thật nhiều.

Mẹ hãy chỉ là mẹ của con!

PV: Trong Hội thảo Vì sao 1+1=2? diễn ra tại trường Olympia ngày vừa qua, chị có chia sẻ, cha mẹ là xã hội của trẻ, tức là cuộc là công việc, quan hệ xã hội của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái. Chị có thể phân tích kỹ hơn về luận điểm này?

Chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga: Mỗi người đều là một cá thể và đều nằm trong mối quan hệ xã hội của chính mình, đều là nhân tố tác động và chịu tác động của những mối quan hệ đó.

Về ngắn hạn, mỗi ngày tâm trạng tốt hoặc không từ các mối quan hệ xung quanh có thể theo chân bố mẹ về nhà và ảnh hưởng tới cách ứng xử với con.

Về dài hạn, có thể có rất nhiều thói quen tiêu cực được hình thành từ công việc. Để tránh lên con thì đơn giản mẹ chỉ là mẹ của con, chứ không phải giáo viên, kế toán, là con dâu của một bà mẹ chồng khó tính… để tương tác với con mình. Hãy dùng đúng vai mà con nhìn thấy ở mình (một người mẹ trọn vẹn) để giao tiếp với con.

PV: Từ kinh nghiệm cá nhân, chị có thể chia sẻ thêm về cách sắp xếp giữa công việc, nhu cầu cá nhân để có thời gian bên con?

Chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga: Để sắp xếp thời gian cho con mẹ cần có nguyên tắc của mình. Đôi khi một vài thay đổi nhỏ mỗi ngày cũng giúp chúng ta có một tâm trạng hoàn toàn khác. Một số việc tôi vẫn làm hàng ngày và chia sẻ với phụ huynh học sinh trường Olympia là:

- Không mang việc về nhà
- Chuyển điện thoại thành chế độ máy bay từ 8h tối.
- Ngồi bên con quan sát việc con làm, nghe điều con nói và sẵn sàng tương tác với con khi con muốn.
- Chỉ mở TV 1 lần vào cuối tuần.
- Luôn có thời gian chuyển tiếp trước khi ngủ và vào buổi sáng ngay khi tỉnh dậy để thư giãn và nói lời yêu thương.

PV: Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp