KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Gia đìnhHạnh phúc gia đình

Vợ chồng rạn nứt vì “khoảng trời riêng”

Vợ chồng rạn nứt vì “khoảng trời riêng”

Xã hội ngày càng hiện đại, vì vậy mà các đôi vợ chồng trẻ thường có lối sống khác biệt so với thế hệ đi trước. Hương, nhân viên kinh doanh của một tổng công ty có tiếng ở Hà Nội cho biết, nghe nhiều người cảnh báo rằng sự ràng buộc, nỗi lo cơm áo gạo tiền sẽ giết chết tình yêu. Vì thế, hai người vốn có tư tưởng “thoáng” lại đều thu nhập
Có tư tưởng thoáng và quan niệm “tình yêu như cánh diều, càng thả lỏng càng bay cao”, ngay từ hồi yêu nhau, Hương và Tuấn đã tuân thủ nguyên tắc: Tuyệt đối tôn trọng tự do cá nhân của mỗi người. Trong cuộc sống vợ chồng, cả hai thống nhất không can thiệp vào sở thích, công việc của người kia. Tuấn có thể tự do đi phượt với đám bạn cả tuần hay nhậu nhẹt tới khuya mà không bị vợ cằn nhằn hay giận dỗi gì. Ngược lại, Hương cũng biết tạo niềm vui cho mình. Khi vắng chồng, cô có thể tụ tập cùng bạn bè uống cà phê, xem phim, nghe nhạc, du lịch đâu đó… Ngay cả bữa cơm hằng ngày cũng không nhất thiết phải có. Nếu thích, hai người có thể về nấu cơm, cùng ăn, còn không, cả hai đi ăn hàng, hoặc mỗi người đi với bạn của mình.

Hương kể: “Để làm được vậy, cả hai tự quản lý tiền của mình. Mỗi tháng, Tuấn sẽ lo trả tiền thuê nhà, điện nước, Hương đảm trách chi phí ăn uống, còn lại, việc mua sắm cá nhân, ai thích gì sẽ tự tiêu tiền của mình. Ngay cả mỗi lần đi ăn ngoài, ai mời người đó sẽ trả. Thời gian đầu thấy đây đúng là giải pháp hay, vì chồng sẽ không có cơ hội phàn nàn khi thấy mình có một đống giày hay váy áo mới, vì mình mua bằng tiền tự làm ra… Chồng cũng thoải mái thích đầu tư chỗ nào thì tùy, vợ không kêu ca, được ăn lỗ chịu nên phải tự biết tính toán, điều chỉnh cho hợp lý”.

Nhưng, chuyện gì đến sẽ đến, khi mọi việc bắt đầu rối tung từ lúc cô sinh con. Thêm một đứa trẻ, chi phí ăn uống, sinh hoạt hằng ngày tăng lên, cộng với tiền sữa, tiền bỉm, tiền thuốc… trong khi Tuấn vẫn giữ nguyên mức đóng góp như trước. Khi Hương quá tải và yêu cầu chồng phải gánh đỡ vợ thì Tuấn bật lại: “Tiền anh làm được đổ vào đầu tư hết rồi. Thôi, em cứ chi đi. Em lo hiện tại cho con. Anh sẽ lo tương lai, sau này con học hành mới tốn kém nhiều, chứ mấy khoản lặt vặt, đáng gì”. “Mình thực sự thấy ức chế, không chỉ vì phải một mình cáng đáng nuôi con, mà bởi sự vô trách nhiệm của chồng. Không chỉ chuyện tiền bạc, trong sinh hoạt, cuộc sống anh ấy cũng vẫn quen thói tự do như trước, để mặc hai mẹ con mình tự xoay sở”- Hương than thở.

Theo bà Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm Tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, sự tự do thái quá dễ khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên lỏng lẻo, thiếu gắn bó. Nhà tâm lý cho biết, một số căp bạn trẻ cho rằng, khi họ để cho nhau tự do, cả về tài chính lẫn sinh hoạt thì sẽ không có lý do gì để gây gổ, cãi vã nữa, và đó là điều kiện tốt để gìn giữ tình yêu. Thế nhưng, thực tế, khi ấy, giữa họ đã tồn tại một vấn đề lớn: Đó là thiếu sự tin tưởng, chia sẻ, và tinh thần trách nhiệm với nhau – những gốc rễ để gây dựng hạnh phúc gia đình. Bởi vậy, nếu gặp khó khăn gì, cả hai sẽ rất khó trụ vững khi không cùng chung lưng đấu cật, đặc biệt sau khi sinh con.

Theo một số nhà tâm lý, thực tế, nguyên nhân sự đổ vỡ, rạn nứt trong gia đình không phải vì “nguyên tắc tự do”.Sự tự do đúng mực trong hôn nhân có ý nghĩa tích cực. Điều đó thể hiện sự tôn trọng vợ chồng dành cho nhau và giúp hai người mãi giữ được sự mới mẻ. Thế nhưng, bản chất của hôn nhân đã là một sự ràng buộc, nên không thể có tự do hoàn toàn. Nếu hôn nhân không ràng buộc, không trách nhiệm thì người ta không cần và không nên kết hôn. Khi đặt ra nguyên tắc tôn trọng tự do cá nhân, bản thân người trong cuộc lại không hiểu rõ nó, không biết được cái được, cái mất khi thực hiện theo và nhất là không làm đúng được những gì đã đề ra. Điều đáng nói nhất là, nhiều người lại viện vào đó vì mục đích cá nhân, như không muốn có trách nhiệm với gia đình, để tiếp tục tận hưởng tự do như còn sống độc thân, nên càng dễ khiến hôn nhân gặp nạn.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Hạnh phúc gia đình
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp