KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conTăng chiều cao

Cách phát triển chiều cao cho bé gái qua từng giai đoạn

Cách phát triển chiều cao cho bé gái qua từng giai đoạn

Để có thể nắm bắt được sự phát triển chiều cao của trẻ thì các mẹ hãy chú ý đến những giai đoạn vàng của sự phát triển chiều cao của các bé nhé
Các giai đoạn vàng cho chiều cao là các giai đoạn là khả năng tăng khả năng tăng sự phát triển của các bé là lớn nhất. Vậy, khi bé đến các giai đoạn vàng thì các bậc cha mẹ cần lưu ý những gì để có thể tăng chiều cao của các bé?

Các giai đoạn vàng cha mẹ cần lưu ý để phát triển chiều cao cho bé gái
Việc các bậc cha mẹ nắm bắt được được các giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao là rất cần thi. Hơn thế, từ đó, cha mẹ cũng sẽ có những biện pháp cải thiện chiều cao vào đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có sự bứt phá tốt nhất về chiều cao đấy nhé!

Bao gồm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Giai đoạn Nhũ nhi:
Đây là thời kỳ nhũ nhi cần được bú mẹ hoàn toàn, đến 6 tháng tuổi cho ăn bổ sung.

Để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ thì một ngày nên cho trẻ:
+ Ăn 3 bữa ăn chính vào sáng, trưa, tối và thêm 2-3 bữa phụ vào giữa buổi sáng và sau giấc ngủ trưa để giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao hàng tháng đúng tiêu chuẩn.
+ Thức ăn cần đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời phải phong phú chủng loại thực phẩm(tốt nhất nên có trên 20 loại thức ăn mỗi ngày).
+ Các chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng chiều cao gồm: chất đạm (protein) rất cần để cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Ngoài ra thì thức ăn chứa nhiều đạm là thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đậu nành cũng cần được bổ sung nhé!

Giai đoạn 2: Trẻ từ 3-10 tuổi:
+ Trong giai đoạn này, năng lượng cung cấp cho trẻ phải đủ, phù hợp với lứa tuổi, không quá dư vì dễ dẫn tới béo phì, cũng không quá ít vì dễ đưa đến suy dinh dưỡng.
+ Bữa ăn của trẻ bao giờ cũng phải đầy đủ 4 nhóm: đạm - bột - béo - rau. Chất đạm nên chiếm khoảng 10-15% tổng năng lượng nói chung, tinh bột chiếm 60-65% và chất béo 10%.
+ Các mẹ cũng cần lưu ý một số nguồn dinh dưỡng mà các mẹ không nên bỏ qua đâu nhé:
- Vitamin và khoáng chất: có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ.
- Canxi: có nhiều trong sữa, cua, ốc, tôm, tép, đậu nành và các loại rau.
- Sữa còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và nguồn đạm có giá trị sinh học cao, chứa đủ các acid amin thiết yếu.
- Vitamin A: vừa giúp phòng chống khô mắt, tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, vừa góp phần trong việc phát triển chiều cao.
- Sắt, kẽm cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật như gan, huyết, thịt, cá... và các loại đậu đỗ, rau dền.
- Kẽm có trong con hàu, gan heo, thịt bò, sữa, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành...

Giai đoạn 3: Giai đoạn dậy thì
+ Trong 1-2 năm bất kỳ của độ tuổi này, chiều cao của bé tăng nhanh từ 8-12 cm, sau đó chiều cao sẽ tăng nhưng không đáng kể.
+ Đối với giai đoạn này, trẻ rất cần năng lượng. Năng lượng được tạo ra bởi các chất dinh dưỡng là đạm, béo, bột đường,…
- Chất đạm
- Chất béo: cung cấp năng lượng cao và là dung môi tăng hấp thu vitamin D (rất cần cho sự hấp thụ canxi),…
- Bột đường: cung cấp năng lượng chính chiếm 60-70% năng lượng (300-400 g), là những thực phẩm giàu bột đường như gạo, bột mỳ, khoai củ... Nên chọn những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì.
- Canxi: mỗi ngày cần 1.000-1.200 mg. Canxi có nhiều trong sữa, các chế phẩm từs ữa như pho-mai, yaourt hoặc trong những loại đậu, trong xương cá, cua đồng. Nếu trẻ thiếu canxi trẻ sẽ dễ bị vọp bẻ, loãng xương...
- Sắt: (trẻ gái cần hơn trẻ trai do mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt), sắt có nhiều trong thịt, cá, rau xanh (rau ngót, rau muống...). Thiếu sắt trẻ sẽ bị thiếu máu triệu chứng là mệt mỏi, hay quên, buồn ngủ, da xanh...
- Ngòai ra, trẻ còn rất cần i- ốt và các vitamin nhóm B, C, A, D, axit folic... cũng cao do tăng chuyển hóa năng lượng. Và, các mẹ cũng cần khuyến khích trẻ có lối sống năng động, tập thể dục thể thao thường xuyên. Ngủ đủ, ngủ sâu cũng làm hoóc môn tăng trưởng tiết ra nhiều, kích thích xương dài hơn nhé!

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tăng chiều cao
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp