KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Tin tức

Khác biệt thú vị về trí thông minh của bé trai và bé gái

Khác biệt thú vị về trí thông minh của bé trai và bé gái

Ông bà xưa thường rỉ tai nhau rằng bé gái thường biết nói sớm hơn bé trai.
Theo quát sát và kinh nghiệm, nhiều phụ huynh vẫn thường kháo nhau rằng, bé gái thường biết nói sớm hơn bé trai, bộc lộ nhận thức và trí thông minh tốt hơn. Tuy nhiên đến tuổi trung học, cấp 3 thì bé trai lại trở nên vượt trội hơn và làm chủ mọi lĩnh vực từ đó về sau.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia đã nhiều lần thảo luận nghiên cứu về sự khác biệt trong trí não của trẻ em ở cả hai giới tính Trí não của bé trai và bé gái khác biệt ở một số đặc điểm thú vị sau:

Cùng độ tuổi, não bé trai và bé gái có tốc độ phát triển khác nhau
Một khi đã chào đời, não bé trai và bé gái phát triển theo những con đường khác nhau. Siêu âm phát hiện ra rằng, có một số vùng trong não bé trai phát triển nhanh hơn và ngược lại, cũng có một số vùng trong não bé gái phát triển vượt bậc. Nghĩa là, cùng độ tuổi, bộ não bé trai và bé gái có sự phát triển khác nhau. Dù vậy, cuối cùng, chúng vẫn bắt kịp với nhau.

Bé trai và bé gái có thế mạnh riêng về trí tuệ
Ở bé gái, vũng não kiếm soát ngôn ngữ và cảm xúc phát triển mạnh hơn. Do đó, các bé gái thường rất nhạy cảm, đặc biệt là sự phát triển của cảm giác của các ngón tay nhanh hơn, do đó có thể khéo léo hơn. Trong khi đó, các bé trai lại có khả năng thị lực tốt hơn và xác định không gian vững vàng hơn.

Bé gái thường nói sớm hơn bé trai
Kỹ năng ngôn ngữ của bé gái thường tốt hơn bé trai. Điều này là do bé trai hay vận động, thích chạy nhảy, nô đùa,… nên không có thời gian tập trung vào ngôn ngữ. Ngược lại, bé gái ít vận động mà thích sử dụng ngôn ngữ, thích sự “tĩnh” nên sẽ nói sớm hơn bé trai. Nghiên cứu cũng cho thấy vốn từ vựng của bé gái thường phong phú hơn, ngôn ngữ ít mắc lỗi, ít khi bị nói lắp hơn so với bé trai. Tuy nhiên bé trai lại có khả năng phán đoán và lập luận tốt hơn bé gái.

Bé gái suy nghĩ tốt hơn, hay xem xét chu đáo, cẩn thận, bé trai lại suy nghĩ trừu tượng hơn và sáng tạo hơn.

Cấp 1 bé gái giỏi hơn bé trai nhưng cấp 3 bé trai lại giỏi hơn bé gái
Cũng do khác biệt trong giới tính, các bé trai thưởng thích vận động và không mấy hào hứng với việc học hành. Do đó trong thời gian mới bắt đầu học, các bé trai thường có phần “đuối” hơn so với các bạn khác giới. Theo phân tích của nhiều nhà nghiên cứu, các bé trai gặp khó khăn hơn trong thời gian tiểu học và trung học, còn bé gái lại gặp khó khăn trong độ tuổi dậy thì, từ cấp ba trở lên.

Trên thực tế, mặc dù có một số khác biệt trong cấu trúc cơ thể nhưng hầu như sự khác biệt về giới tính không ảnh hưởng đến mức độ thông minh của con người.Não bộ trre rất linh hoạt và bé trai hoàn toàn cũng có thể biết nói sớm, bé gái cũng có thể sẽ ham vận động. Tóm lại, sinh học không phải là số phận hay quyết định trí thông minh.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tin tức
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp