KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Tin tức

Nếu muốn đẩy lùi tuổi già, bạn hãy học khiêu vũ

Nếu muốn đẩy lùi tuổi già, bạn hãy học khiêu vũ

Khiêu vũ từ lâu đã là một hình thức giao tiếp xã hội đồng thời cũng là một cách giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Cho dù bạn là một vũ công chuyên nghiệp hay vẫn còn lúng túng giẫm chân nọ vào chân kia, thì khiêu vũ vẫn là cách thả lỏng cơ thể tuyệt vời. 
Nhiều nghiên cứu về não bộ của người già được thực hiện nhằm tìm ra các biện pháp chống lại, ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, chứng mất trí và bệnh Parkinson. Tập thể dục từ lâu đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe não bộ, nhưng các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, khiêu vũ – bộ môn phối hợp giữa chuyển động và đòi hỏi về khả năng chịu đựng – có thể là bài tập tốt nhất dành cho não, vì các lý do sau:

1. Học tập liên tục
Một nghiên cứu của tiến sĩ Kathrin Rehfeld thực hiện tại Trung tâm các bệnh thần kinh của Đức đã so sánh nhiều nhóm người cao tuổi khác nhau thực hiện các hoạt động cụ thể khác nhau trong 18 tháng. Một số nhóm được chỉ định tập luyện các bài tập về độ bền và linh hoạt như đi bộ và xe đạp, một nhóm khác được học khiêu vũ hàng tuần.

Mỗi tuần họ lại được thử thách với một điều mới hơn, có thể là một thể loại mới, một bước nhảy mới hay một thói quen mới. Kết quả tất cả các nhóm đều có sự gia tăng trung tâm hippocampus của não - một khu vực đặc biệt dễ bị suy giảm liên quan đến tuổi tác và bệnh tật – trong đó nhóm học nhảy có sự khác biệt đáng chú ý hơn hẳn.

2. Phối hợp và cân bằng
Cân bằng và phối hợp có thể khó khăn khi chúng ta già đi. Thách thức với lão hóa khiến bạn trở nên chóng mặt, mất thăng bằng và ngã, dẫn tới bạn có thể bị thương tích. Tuy nhiên, nhảy múa giúp cải thiện tất cả các lĩnh vực này: bạn xoay vòng, di chuyển lên và xuống. Trong khi nhảy, chúng ta đào tạo các vùng não và tai trong để đối phó với những thay đổi nhanh chóng và các cử động đột ngột. Việc này giúp bạn ít chóng mặt hơn trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi lên cầu thang hoặc thức dậy hay đứng dậy khỏi ghế.

Ngoài ra, khiêu vũ cũng giúp tăng cường cơ bắp ở chân, bắp chân, hông và trung tâm cơ thể, vì vậy nếu bạn mất cân bằng, bạn có thể ngăn cơ thể không bị ngã. Khiêu vũ thường xuyên dạy bạn cách phối hợp, phát triển sự kết nối giữa cơ và não cùng trí nhớ cơ bắp.

3. Tăng cường trí nhớ
Khi chúng ta lớn tuổi, khả năng ghi nhớ tên, ngày tháng, địa điểm và sự kiện bị giảm sút đáng kể. Nhưng khiêu vũ giúp chúng ta kết nối tinh thần (học các bước đi mới và trật tự của các bước) với cơ thể (tập luyện các bài khiêu vũ hàng ngày). Điều này dẫn đến cải thiện trí nhớ và tăng cường các kết nối thần kinh trong não.

4. Âm nhạc khuyến khích hoạt động não bộ
Các nhà khoa học đã nghiên cứu các trường hợp thoái hóa thần kinh và đã thảo luận trong thời gian dài về tác động sâu sắc của âm nhạc lên não, đặc biệt đối với những người bị suy giảm nhận thức. Khiêu vũ, không chỉ mang lại những lợi ích cho bản thân nhờ vận động mà còn nhờ âm nhạc. Âm nhạc giúp kích thích và kết nối các trung tâm khen thưởng của bộ não với các mạch cảm giác khi bạn bắt đầu khiêu vũ.Hơn nữa, các nghiên cứu về bệnh Parkinson cho thấy những người luyện tập và học khiêu vũ có cảm giác cân bằng tốt hơn và tiến triển bệnh chậm hơn.

5. Khiêu vũ khiến bạn hạnh phúc
Dù khiêu vũ theo phong cách nào thì âm nhạc vẫn khiến bạn phải cử động. Hình thức vận động này rất tốt cho tim, phổi, cơ bắp, khớp và thậm chí nó còn giúp đốt cháy calo. Khiêu vũ còn giúp bạn giảm căng thẳng, cho phép bạn kết nối với mọi người tốt hơn và như vậy, khiến bạn hạnh phúc hơn.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tin tức
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp