KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conChăm con đúng cách

Xây dựng thói quen đi ngủ cho bé

Xây dựng thói quen đi ngủ cho bé

Việc đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc đối với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào cũng có tác động lớn đến thói quen sinh hoạt và các chức năng hoạt động của cơ thể. Đối với các em bé, xây dựng được thói quen đi ngủ lành mạnh cho bé sẽ giúp bé có những giấc ngủ sâu và sảng khoái khi thức dậy.
Không có bất kỳ một quy định nào về việc ngủ, cũng như mỗi bé lại có một thói quen ngủ khác nhau. Có bé đặt lưng là ngủ, có bé phải đến cả tiếng sau mới ngủ. Có bé ngủ nhiều, có bé lại ngủ rất ít. Nhưng dù thế nào, tập cho bé một thói quen ngủ đúng giờ sẽ tạo ra cho bé những thói quen sinh hoạt tốt hơn và một cơ thể hưng phấn, thoải mái.

Việc đầu tiên, bố mẹ cần làm là tạo thói quen đi ngủ đúng giờ ngay ở người lớn. Hãy ưu tiên cho giấc ngủ của mọi người, tính toán xem mỗi người cần thời gian ngủ là bao nhiêu và thực hiện đúng theo tính toán đó. Nếu bé thấy bố mẹ đi ngủ muộn thì không có lý do gì có thể ép được bé phải lên giường đúng giờ.

Quan sát hoạt động ngủ của con để tìm ra các nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, trằn trọc trong khi ngủ,… những vấn đề này có thể là do ảnh hưởng của các hoạt động ban ngày của bé tác động đến. Nếu bạn thấy vấn đề thật sự trầm trọng, ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của bé khi thức dậy thì hãy đưa bé đến bác sĩ khoa nhi để được tư vấn.

Xây dựng một thời gian biểu về các hoạt động của con, cũng như giờ ngủ và giờ thức dậy. Bố mẹ nên thảo luận cùng con việc này để con có thể tham gia cùng trong việc điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt theo suy nghĩ của con. Nhưng có một điều bố mẹ cần nhớ, đó là phải nhất quán trong việc thực hiện thời gian biểu đã xây dựng. Nếu như xây dựng kế hoạch rồi không thực hiện thì cũng không thể đòi hỏi con trẻ thực hiện và thay đổi hành vi.

Không có một tiêu chuẩn nào gọi là lý tưởng đối với giấc ngủ của trẻ thơ. Vì nhu cầu ngủ, cũng như nhu cầu ăn uống là khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những gợi ý về một giấc ngủ điển hình theo nhóm tuổi để sử dụng như một gợi ý cho giấc ngủ của con mình.

Bố mẹ nên tạo ra một không gian thoải mái cho con trước lúc ngủ. Tránh không cho trẻ xem tivi quá nhiều trước giờ ngủ hay tham gia những trò chơi hoạt động mạnh, ồn ào. Có thể tắm cho bé trước khi đi ngủ, đọc truyện, nằm nói chuyện nhẹ nhàng với bé…. Những điều này sẽ khiến giấc ngủ của bé đến tự nhiên hơn. Những hoạt động này nên được duy trì thường xuyên và ổn định để bé quen và thấy an toàn trước giờ đi ngủ.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Chăm con đúng cách
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp