KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conChăm sóc trẻ sơ sinh

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới một tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới một tuổi

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo cho sự phát triển thể chất đặc biệt là chiều cao, trí tuệ, sức khoẻ và hành vi của trẻ sau này.
Không phải bất cứ người mẹ nào cũng có kinh nghiệm về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo cho sự phát triển thể chất đặc biệt là chiều cao, trí tuệ, sức khoẻ và hành vi của trẻ sau này.
 
1. Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi
Nhu cầu về dinh dưỡng tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng của trẻ. Đây là một quá trình không đều, mà đôi khi có sự vượt trội khác biệt. Do đó thật khó đoán biết được khi nào con bạn cần nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường hay có vấn đề gì không nếu đôi khi trẻ ăn ít đi một chút? 
Trong độ tuổi này trẻ cần khoảng khoảng 900 calo năng lượng/ngày. Nếu trẻ còn bú sữa mẹ, trẻ chỉ nên cần bổ sung thêm khoảng 550 -600 calo/ngày bởi vì trong sữa mẹ đã đáp ứng được khoảng 50 % nhu cầu về năng lượng này. 

Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây về nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ do WHO cung cấp:
Thức ăn cho trẻ nhất thiết phải đa dạng và phong phú, ăn theo mùa để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Ngoài ra cần cho trẻ ăn theo giờ để có bài tiết dịch tiêu hoá tốt hơn, trẻ có cảm giác no và đói nên ăn ngon hơn, thèm ăn hơn và tiêu hoá tốt hơn.

2. Lời khuyên cho mẹ khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi
Mỗi giai đoạn có một chế độ dinh dưỡng chăm sóc trẻ khác nhau nên các mẹ cần chia ra để đảm bảo chế độ dinh dưỡng của trẻ được hợp lí, cân đối. Loại thức ăn quan trọng nhất cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng và khoáng chất cho trẻ là sữa mẹ và sữa bột.

Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Hãy cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn, bất kể là ngày hay đêm và phải đảm bảo ít nhất 8 lần 1 ngày. Bạn có thể cho trẻ ăn thêm nếu như thấy trẻ vẫn còn đói sau khi bú mẹ.

Bạn không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn rắn quá sớm vì nó không tốt cho lợi và chiếc dạ dày bé xíu của trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên nghĩ đến việc bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Bạn nên cân nhắc thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm, tốt nhất là khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi cũng như tùy thuộc vào các nhu cầu phát triển của trẻ.

Cho trẻ ăn dặm quá sớṃ( trước 4 tháng) không giúp trẻ tăng trưởng nhanh hơn ngược lại có khi còn dẫn đến hậu quả như:
- Có thể mắc phải các nguy cơ về dị ứng thức ăn
- Nếu bạn chọn ăn dặm để thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức có thể khiến trẻ giảm sức đề kháng, tăng trưởng chậm.
- Hệ tiêu hóa không tốt hoặc một vài trường hợp dẫn đến tiêu chảy do trẻ không tiêu hóa được các thức ăn này.
 
Cho trẻ ăn dặm muộn cũng khiến trẻ gặp một vài vấn đề về dinh dưỡng như:
- Tăng trưởng chậm do thiếu năng lượng cần thiết
- Mắc nguy cơ cao về thiếu máu và thiếu sắt
- Bản năng ăn uống bị giảm nếu như trẻ không được bắt đầu ăn dặm trước 7 tháng tuổi. 

Vậy khi nào là lúc tốt nhất cho trẻ bắt đầu ăn dặm, những dấu hiệu sau đây giúp bạn biết được đã đến lúc cho trẻ tập ăn dặm rồi đó:
- Háo hức hoặc nhìn chằm chằm khi thấy thức ăn
- Thường xuyên cho tay hoặc cho bất cứ đồ vật nào bé có vào miệng.
- Há miệng khi được cho thức ăn.
- Thích chơi với các loại thìa, đũa và khuôn mặt hớn hở khi có thức ăn.

Có thể cho trẻ ăn thêm 1-2 sau đó là 3-4 bữa bột mỗi ngày, nên cho trẻ tập ăn bột dần dần từ lỏng đến đặc dần, trong đó chế độ bột phải chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng như: chất bột, chất đạm, canxi, muối khoáng và vitamin.

Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong độ tuổi này khá bất thường, lượng thức ăn và sự ngon miệng của trẻ khác nhau từng ngày nhưng điều này là hết sức bình thường và không gây ra bất cứ vấn đề nào cho trẻ nếu con bạn phát triển tốt.

Bạn nên nhớ nếu không cẩn thận, chăm sóc trẻ không đúng cách, nguy cơ xuất hiện bệnh tật ở trẻ là rất cao. Các bậc cha mẹ cần chú ý nhiều hơn đến việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ và những biểu hiện trong sinh hoạt của trẻ. Hãy lựa chọn một chế độ dinh dưỡng hợp lí, cân đối, phù hợp với nhu cầu của bé.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Chăm sóc trẻ sơ sinh
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp