KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Giảm cân

Nguyên nhân phái đẹp tăng cân đột ngột

Phụ nữ mắc bệnh suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, stress có thể gây ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, dẫn đến tăng cân khó kiểm soát.
Hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là loại rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe sản khoa. Người bệnh có thể mất kinh nguyệt hoặc không đều, xuất hiện mụn trứng cá, lông mọc nhiều và tăng cân.

PCOS phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố, gây ra thay đổi trong quá trình trao đổi chất, dẫn đến kháng insulin, thúc đẩy tích trữ chất béo và tăng cảm giác đói.

Stress
Stress, căng thẳng cấp tính và mạn tính đều có thể dẫn đến tăng cân đột ngột. Khi căng thẳng, cơ thể sản sinh ra hormone cortisol dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn, có xu hướng dung nạp thực phẩm nhiều calo. Căng thẳng cũng gây các triệu chứng như khó ngủ, mệt mỏi, khó thở, khó tiêu, đau cơ, đau đầu... đều có thể thúc đẩy tăng cân.

Suy giáp
Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa trao đổi chất. Khi không có đủ hormone này, tốc độ trao đổi chất sẽ giảm, dẫn đến tăng cân. Các triệu chứng khác của bệnh suy giáp như mệt mỏi, sợ lạnh và rụng tóc.

Mãn kinh
Mãn kinh là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa ở phụ nữ. Suy giảm nồng độ estrogen do mất cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có liên quan đến tích trữ nhiều mỡ, nhất là ở vùng bụng. Tăng cân đột ngột ở giai đoạn này không chỉ gây khó chịu mà còn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thiếu ngủ
Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Thiếu ngủ liên tục có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể, nhất là các hormone điều chỉnh cơn đói và trao đổi chất.

Ghrelin là loại hormone kích thích cơn đói có nguy cơ tăng lên khi thiếu ngủ, trong khi hormone leptin báo hiệu cảm giác no lại giảm. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến ăn quá nhiều và thừa cân theo thời gian.

Thuốc chống trầm cảm và steroid
Một số loại thuốc chẳng hạn thuốc chống trầm cảm và steroid cũng có thể là nguyên nhân. Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng thèm ăn và giảm cảm giác no. Mặt khác, steroid có thể gây giữ nước và tăng mỡ trong cơ thể.

Hội chứng Cushing
Hội chứng Cushing là tình trạng ít gặp do sản xuất quá nhiều cortisol, loại hormone điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm trao đổi chất và phản ứng miễn dịch.

Nồng độ cortisol quá cao có thể làm cho cân nặng tăng đáng kể, nhất là ở mặt, cổ và bụng. Các triệu chứng khác của hội chứng này như da mỏng, dễ bầm tím và yếu cơ.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Giảm cân
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp