KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conDinh dưỡng cho con

Cách giúp trẻ thích ăn rau

Cách giúp trẻ thích ăn rau

Cha mẹ cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hoặc kích cỡ phù hợp với độ tuổi của trẻ, nấu hoặc xay nhuyễn rau phù hợp với sở thích của bé.
Rau cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ. Việc cho bé ăn rau ở độ tuổi còn nhỏ có thể giúp trẻ có thói quen ăn uống cân bằng khi trưởng thành. Nếu phụ huynh gặp khó khăn để khiến trẻ hứng thú với việc ăn rau, 6 mẹo dưới đây là gợi ý hữu ích, theo Healthline.

Tăng cường cho trẻ tiếp xúc với rau
Nếu con trẻ từ chối một loại rau, phụ huynh sẽ dễ chán nản khi nhiều lần chế biến ngon mà bé không ăn. Tuy nhiên, nếu người lớn tiếp tục kiên trì cho bé làm quen với loại rau đó, có thể trẻ sẽ thử.

Khi cho trẻ tiếp xúc với một loại rau mới hoặc một loại thực phẩm mà trước đây chúng không thích, người lớn hãy ghi nhớ kích thước khẩu phần, cách chuẩn bị. Cha mẹ bắt đầu với một phần nhỏ, chẳng hạn như một hoặc hai miếng.

Cho trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn
Việc tiếp xúc nhiều lần với rau là điều quan trọng để trẻ ăn thử. Nếu con từ chối ăn rau trong vài lần đầu tiên, người lớn hãy tiếp tục thử chế biến với các món ăn khác. Ví dụ, nếu con thích trứng bác, pho mát thì cha mẹ hãy thử thêm rau cắt nhỏ hoặc thái nhỏ vào những món ăn này. Bé từ chối rau bina, phụ huynh thử thêm rau vào bánh nướng xốp hoặc sinh tố.

Khi trẻ lớn hơn, có thể cho trẻ chủ động trong việc chuẩn bị bữa ăn. Cả gia đình tham gia chế biến, cha mẹ khuyến khích em bé tạo hình mặt cười bằng các loại rau mà chúng chọn. Cha mẹ cho trẻ ăn cà rốt nấu chín, đậu Hà Lan, ớt chuông cắt lát, nấm hoặc các loại rau khác khi làm bánh pizza hoặc bánh mì nướng.

Làm các hình thù vui nhộn, màu sắc rực rỡ
Nếu trẻ từ chối ăn rau khi thực phẩm cắt lát hoặc cắt nhỏ, cha mẹ hãy thử cắt chúng thành nhiều hình thù như ngôi sao, trái tim,... Gia đình có thể tạo những hình dạng này bằng dao hoặc mua dụng cụ cắt rau củ quả để dễ thực hiện.

Người lớn dọn rau trên bát hoặc đĩa có màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra, cha mẹ mua đũa và thìa có hình dạng ngộ nghĩnh chẳng hạn như khủng long, các con vật sẽ tăng hứng thú ăn uống cho bé.

Thêm rau vào nước sốt, sinh tố, thịt viên
Một trong những đặc điểm của rau là có thể dễ dàng trộn vào các món ăn theo những cách mà trẻ khó nhận biết. Bạn có thể giấu rau trong nước sốt bằng cách trộn chúng với các nguyên liệu khác. Phụ huynh có thể làm nước sốt táo với củ cải và cà rốt; nước sinh tố với hầu hết mọi loại rau, kem que trộn trái cây và rau.

Mẹ thêm bí xanh cắt nhỏ hoặc súp lơ trắng vào bột yến mạch là một cách khác để tăng lượng rau cho trẻ. Khi làm bánh quế hoặc bánh nướng xốp, cha mẹ thử thêm rau bina, bí ngòi, cà rốt bào sợi, khoai lang nghiền hoặc củ cải đường, bí ngô.

Với các món như thịt viên, chả cá, trứng hoặc khoai tây chiên, người lớn cũng có thể thêm rau cắt nhỏ, rau thơm.

Chọn thực phẩm đóng gói có rau
Có nhiều loại thực phẩm đóng gói chứa nhiều rau. Cha mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm này để giúp trẻ ăn nhiều rau hơn. Tuy nhiên, người lớn cần đọc danh sách thành phần, nhãn dinh dưỡng để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, hàm lượng rau đúng.

Trẻ em thường thích thức ăn có vị ngọt nhẹ hoặc trung tính. Bé có thể không thích rau hương vị và mùi đặc trưng. Khi mới cho bé tập ăn, cha mẹ hãy bắt đầu với các lựa chọn như cà rốt, đậu Hà Lan, ớt chuông, bí xanh, súp lơ, bơ, rau bina, khoai lang, cà chua bi, bí ngô.

Một số trẻ mới biết đi có thể không thích hình dạng, mùi vị của một số loại nấm. Lúc này, gia đình thử thái nhỏ hoặc xay nhuyễn để thêm vào nước sốt, món trộn.

Nếu gia đình nghi ngờ trẻ có vấn đề về việc ăn uống với biểu hiện không ăn rau thì nên nói chuyện với chuyên gia để khám sức khỏe, khám dinh dưỡng, đảm bảo bé phát triển an toàn, vui vẻ, khỏe mạnh.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Dinh dưỡng cho con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp