KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conSai lầm khi dạy con

Con gái tuổi dậy thì và những sai lầm của bố mẹ

Con gái tuổi dậy thì và những sai lầm của bố mẹ

Tuổi dậy thì là giai đoạn nhạy cảm của trẻ, đặc biệt là với các bé gái. Cách hành xử với con của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư tình cảm cũng như sự phát triển của con. 
Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có những thay đổi đáng kể cả về thể chất lẫn tâm lý. Ở giai đoạn này, con sẽ rất dễ hình thành tính cách và thói quen xấu nếu như bố mẹ không có cách giáo dục con đúng đắn.
Sau đây là những sai lầm bố mẹ thường gặp phải khi nuôi dạy con ở giai đoạn này.

Đánh mắng con
Trong giai đoạn này, cái tôi của con bắt đầu bộc lộ vì vậy bé cũng rất dễ tự ái. Đánh con, mắng con hay làm con xấu hổ trước mặt nhiều người là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng của bố mẹ. Con nhạy cảm và tổn thương. Con sẽ nhớ rất dai hành động này của bố mẹ và trở nên bất mãn, cực kì khó bảo. Vì vậy, đánh mắng không phải là cách tốt để dạy con lúc này. Bố mẹ cần tỏ ra là một người tâm lý hơn, hãy nhẹ nhàng với con khi con mắc lỗi. Phân tích đúng sai, thiệt hơn cho con hiểu để hướng con đến những suy nghĩ và hành động tích cực. Trước thái độ của bộ mẹ như vậy, con trẻ sẽ cảm thấy tin tưởng và gần gũi với bố mẹ hơn.

Cấm con chơi với các bạn nam
Cấm con gái chơi với bạn khác phái là tư tưởng chung của nhiều bậc phụ huynh. Bước vào tuổi dậy thì, con bắt đầu có nhiều tâm tư, tình cảm, yêu ghét rõ ràng hơn. Việc con gái chơi với các bạn trai khiến bố mẹ lo sợ, sợ con yêu đương quá sớm ảnh hưởng đến học hành, sợ con bị lợi dụng rồi làm chuyện bậy bạ… Tuy nhiên, việc cấm đoán này có thể mang đến những điều tiêu cực. Không tiếp xúc với bạn khác giới, khi con trưởng thành sẽ thiếu các kĩ năng xã hội, dễ bị cám dỗ. Đồng thời với lứa tuổi dậy thì, càng cấm đoán trẻ lại càng tò mò, càng muốn thoát ra và có những hành động phản kháng. Thay vì cấm đoán, cha mẹ hãy để con tự nhiên phát triển mối quan hệ của mình, nhưng hãy đảm bảo đã cung cấp cho con những kiến thức về giới tính, những việc không được làm với bạn khác giới,…

Kiểm soát chi tiêu của con quá nghiêm ngặt
Nhiều cha mẹ quản lý rất nghiêm ngặt việc chi tiêu của con và nghĩ rằng cho con tiền sớm con dễ sinh hư. Vì vậy, họ thường yêu cầu con khai rõ tiêu tiền vào việc gì khi con xin tiền. Bố mẹ hãy nên nhớ rằng ở tuổi dậy thì, trẻ rất nhạy cảm và cái tôi rất rõ nên việc quá gay gắt này có thể làm trẻ không thoải mái và tự ái.

Với các bé gái, khi bước vào giai đoạn dậy thì, trẻ bắt đầu quan tâm đến ngoại hình và chuyện làm đẹp nhiều hơn, sắm cái này mua cái kia để bằng bạn bằng bè hay được như diễn viên, ca sĩ nào đó… Trong khi con quá thích một món phụ kiện xinh xắn hay một bộ quần áo mà bố mẹ kiên quyết không mua cho, con sẽ tìm mọi cách để có tiền và tự mua chúng. Con có thể vay tiền, bán đồ, thậm chí ăn trộm để có được tiền,… nên rất dễ bị lợi dụng. Tin tôi đi, bạn không thể tưởng tượng được trẻ ở tuổi dậy thì có thể làm chuyện động trời đến mức nào đâu.

Quản lý chi tiêu của con là đúng song quản lý như thế nào mới hợp lý. Bạn nên biết rằng ở tuổi này con đã nhận thức được về giá trị đồng tiền. Thay vì cấm đoán con, bố mẹ hãy cho con một khoản tiền mỗi tháng và hướng dẫn con cách cân đối chi tiêu: chi bao nhiêu tiền cho bữa sáng, bao nhiều tiền để đi chơi, bao nhiêu tiền mua đồ dùng,…Với khoản tiền đó, con cũng có thể tự lập kế hoạch chi tiêu cho mình.

Cố làm bạn với con bằng mọi giá
Một số tài liệu hay các chuyên gia cho rằng trở thành bạn thân thiết của con là cách tuyệt vời giúp việc dạy con hiệu quả hơn. Điều này có lẽ là đúng nhưng khoảng cách về tuổi tác, suy nghĩ giữa các thế hệ khiến việc làm bạn với con không hề đơn giản. Đặc biệt các bé gái thường có xu hướng kết bạn với những người cùng tuổi nhiều hơn. Do đó, dù cố gắng hay nỗ lực đến đâu, bố mẹ cũng khó có thể trở thành bạn thân của con, thậm chí đôi khi con lại cảm thấy khó chịu.

Việc bạn muốn kết bạn với con và nỗ lực thực hiện nó rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên không cần thiết phải trở thành bạn thân, chỉ cần dành thời gian quan tâm đến con, lắng nghe những chia sẻ của con và đưa ra cho con những lời khuyên là bạn đã rất tuyệt vời rồi.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Sai lầm khi dạy con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp