KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Gia đìnhSức khỏe

Cách tự nhiên giúp cải thiện ngưng thở khi ngủ

Giảm cân, thay đổi vị trí ngủ, hạn chế uống rượu và các chất kích thích có thể kiểm soát triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ.
Bản chất của điều trị ngưng thở khi ngủ là giảm áp lực đường thở liên tục. Có nhiều sự lựa chọn khác nhau để kiểm soát tình trạng này, trong đó phẫu thuật, dùng thuốc khá phổ biến. Người bệnh cũng có thể cải thiện với các biện pháp tại nhà như giảm cân, kê gối đầu giường cao, tránh uống rượu...

Giảm cân
Béo phì thường là nguyên nhân chính dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ. Quá nặng cân có thể làm thu hẹp đường thở. Ở người béo phì, lượng mỡ phân bố quanh đường hô hấp nhiều, mỡ thường xuyên chèn ép đường thở. Lượng mỡ tập trung tại vùng ngực, bụng là nguyên nhân làm giảm dung tích phổi, tăng nhu cầu oxy. Nguy cơ ngưng thở khi ngủ có thể tăng 6 lần ở người thừa cân, béo phì.

Người bệnh có thể áp dụng chế độ ăn kiêng, hạn chế các món nhiều dầu mỡ, tập thể dục thường xuyên. Giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể có thể giúp khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, ngưng thở khi ngủ xảy ra do nhiều nguyên nhân. Giảm cân không phải là cách giúp kiểm soát chứng ngưng thở khi ngủ cho mọi người.

Thay đổi tư thế ngủ
Chứng ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ thường trở nặng hơn khi bạn nằm ngửa. Tư thế này khiến lưỡi và hàm tụt ra phía sau, làm hẹp đường thở. Bạn có thể thử ngủ nghiêng để khắc phục. Để giữ tư thế nghiêng mà không mỏi, có thể dùng một chiếc gối kê nhẹ ở lưng. Nâng cao đầu bằng cách kê cao đầu giường, dùng gối cao và mềm cũng giúp đường thở thông thoáng hơn.

Hạn chế rượu bia
Người thường xuyên uống rượu có thể bị giãn các cơ của đường hô hấp trên, khiến chúng dễ xẹp hơn, lưỡi dễ tụt ra sau khi ngủ. Rượu gây ra chứng ngưng thở và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh lý này. Sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ làm nồng độ oxy máu giảm, quá trình khử bão hòa diễn biến theo chiều hướng xấu. Những vấn đề này có thể dẫn đến tăng nồng độ carbon dioxide, trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Người bệnh có thể giảm triệu chứng bằng cách không uống rượu bia trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ; hạn chế sử dụng thức uống có cồn trong ngày. Bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc an thần, thuốc ngủ khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Cắt amidan
Cắt bỏ amidan có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định, nhất là ở trẻ em. Khi phụ huynh thấy trẻ phát ra tiếng ngáy có thể nghi ngờ do ngưng thở khi ngủ. Cha mẹ nên cho trẻ kiểm tra và thực hiện cắt amidan nếu cần thiết.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Sức khỏe
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spain nhãn mác | xuong in nhan mac | det nhan mac