KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Gia đìnhSức khỏe

Lý do bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất

Lý do bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất

Các nhà nghiên cứu nói rằng chuẩn bị bữa sáng lớn nhất so với các bữa ăn khác trong ngày là một cách hay để giảm cân.
Theo kết luận của một nghiên cứu gần đây đã được công bố, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất có tầm ảnh hưởng lớn đối với chỉ số khối của cơ thể (BMI). Sau đây là những kết quả của cuộc nghiên cứu.

1. Bỏ bữa sáng sẽ có nguy cơ bị béo phì và mắc các bệnh mãn tính
Qua những nghiên cứu được phát hành gần đây, các nhà khoa học đã dành 7 năm để quan sát kĩ thói quen ăn uống của hơn 50.000 tín đồ Cơ Đốc Phục Lâm có độ tuổi từ 30 trở lên. Họ thu thập dữ liệu về số bữa ăn hàng ngày, thời gian đêm kéo dài bao lâu, các đối tượng ăn sáng trong bao lâu và ăn những gì.

Sau khi điều chỉnh yếu tố nhân khẩu học và lối sống, các nhà nghiên cứu tính toán các sự thay đổi BMI để so sánh giữa các nhóm đối tượng. Cuối cùng, họ kết luận những người thường bỏ bữa sáng sẽ có nguy cơ bị béo phì và mắc các bệnh mãn tính liên quan đến chứng béo phì.

Bên cạnh đó, nếu ăn bữa sáng thật lớn trong ngày, bớt ăn vặt đi thì chắc chắn bạn sẽ có thể giảm cân nhanh chóng hơn rất nhiều so với bình thường. Điều này đã được xác nhận và được các chuyên gia tư vấn chuyên môn dùng làm lời khuyên cho bệnh nhân của họ.

2. Một số mối quan ngại
Tiến sĩ David Cutler, bác sỹ y khoa gia đình tại Trung tâm Y tế Providence Saint John (California-Mỹ) chia sẻ suy nghĩ của mình rằng ông sẽ tiếp thu kiến thức này để phục vụ cho bệnh nhân của mình. Tuy nhiên, ông vẫn không đồng tình với nghiên cứu này ở điểm là họ chọn dân số khỏe mạnh để thực hiện nghiên cứu, vì thế rất khó để đưa ra kết luận dành cho toàn thể dân chúng.

Để chứng mình cho quan điểm của mình, ông chỉ ra 93% những người trong nghiên cứu đều ăn sáng đầy đủ, còn bệnh nhân của ông lại không như vậy. Tiếp theo, trong nhóm những người tình nguyện nghiên cứu thì có 5% bị tiểu đường, còn đối với bệnh nhân của ông, con số này lên tới 20%.

Tương tự, TS Cutler cho biết sự chênh lệch ấy cũng xuất hiện khi so sánh việc sử dụng thuốc lá (1% so với 15-20%) và uống rượu (10% so với 75% hoặc cao hơn) so với dân số nói chung.

Đối với bữa ăn lớn nhất trong ngày, chỉ có 37% những người tham gia nghiên cứu cho biết bữa tối là bữa ăn lớn nhất của họ. Trong số những bệnh nhân của ông, con số này đạt đến 100%. Vì thế ông khẳng định, trước mắt vấn đề lớn nhất cần phải giải quyết ở đây là đông đảo dân số đã không theo đúng quy trình như nghiên cứu chỉ ra.

Nhưng thế cũng không có nghĩa là Cutler không thừa nhận rằng nghiên cứu này đã củng cố thực tế của việc ăn nhiều calo vào ban ngày, đặc biệt là ăn sáng, và tránh ăn bữa tối lớn có lẽ sẽ lành mạnh cho việc giảm cân. Tuy nhiên, khối lượng cân giảm được mà họ đang nói đến trong nghiên cứu này thực sự là rất nhỏ.

3. Lưu ý bữa sáng dành cho những bệnh nhân tiểu đường và các bệnh khác
Nhà khoa học Sarah Diehl và Silje Bjorndal đều là những chuyên gia nghiên cứu về chế độ ăn kiêng tại Trung tâm Y tế Orange Coast Memorial tại California (Mỹ). Họ cũng bày tỏ mối quan ngại về sự sai lệch dân số được sử dụng trong nghiên cứu.

Diehl đồng ý rằng các khuyến nghị của nghiên cứu có thể làm cải thiện sức khỏe của nhóm người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Nhưng đối với bệnh nhân bị tiểu đường và với một số bệnh nhân khác trong bệnh viện, họ không thể đề nghị bệnh nhân phải ăn cả ba bữa ăn và không có bữa ăn nhỏ nào trong một khoảng thời gian thường xuyên được.

Bên cạnh đó, họ khuyến cáo rằng đối với những ai không dành thời gian để xem xét nghiên cứu này kĩ càng và suy nghĩ về việc áp dụng như thế nào đối với chính mình, thì sau đó biện pháp này có thể gây ra rất nhiều áp lực lên cơ thể, phá vỡ rất nhiều nguồn dinh dưỡng của thức ăn vào buổi sáng, bao gồm việc hấp thụ quá nhiều insulin và tế bào nhận quá nhiều đường.

TS Cutler bày tỏ mối quan tâm tương tự. Ông cũng cho rằng chế độ ăn này thực sự cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá thể. Với một người béo phì, họ cần giảm lượng calo trong thức ăn và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Với bệnh nhân tiểu đường hoặc bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao hay huyết áp cao, chế độ ăn uống đó cần phải được sắp xếp cho từng người cụ thể và phải phù hợp với những vấn đề sức khoẻ của họ.

Đối với những người ăn kiêng, TS Cutler khuyên rằng cần phải kiểm soát đầu vào chế độ ăn, có nghĩa là bạn phải chú ý đến những gì bạn đang ăn bởi khi đói, cơ thể sẽ rất thèm ăn và muốn ăn rất nhiều thức ăn.

Về chế độ ăn kiêng bổ sung cho người ăn chay, họ sẽ không cần bất kỳ chế độ ăn uống bổ sung thêm nào khác bởi ăn chay đã phần nào là biện pháp rất có lợi cho sức khỏe rồi. Ví dụ nếu ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, bạn sẽ nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất dủ dùng cho cả ngày hôm ấy.

Nhưng nói như vậy không phải là không có ngoại lệ. Ví dụ, một số phụ nữ nên bổ sung canxi, nhất là đối với một số người không nhận được đủ can xi từ ánh nắng mặt trời thì tốt nhất nên bổ sung vitamin D bằng thực phẩm lành mạnh.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Sức khỏe
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spain nhãn mác | xuong in nhan mac | det nhan mac