KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Chăm conTăng chiều cao

Những nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn mà mẹ cần tránh

Để có thể giúp cho trẻ tăng chiều cao hiệu quả, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp, bí quyết cải thiện chiều cao đúng cách thì các mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ tránh xa những thói quen xấu gây cản trở đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ.
Trẻ thấp lùn là gì?
Thấp lùn là một tình trạng đặc trưng khi chiều dài hoặc chiều cao của trẻ nhỏ hơn tuổi. Hay đơn giản, thấp còi là tình trạng trẻ gặp các vấn đề về tăng trưởng, khiến cơ thể thấp bé hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Nhiều người không biết rằng trẻ thấp lùn là dấu hiệu của các vấn đề dinh dưỡng mãn tính trong cơ thể đang phát triển của con bạn. Hơn nữa, nếu trẻ dưới 2 tuổi bị thấp còi thì các mẹ cần phải chú ý điều chỉnh và xử lý kịp thời.

Trẻ bị xếp loại thấp còi khi chiều dài hoặc chiều cao dưới -2 độ lệch chuẩn (SD). Việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng trên phương pháp này thường sử dụng biểu đồ tăng trưởng của trẻ (GPA) của WHO.

Trẻ thấp lùn là kết quả của tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài trong một thời gian dài. Sau đó, điều này sẽ cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ, dẫn đến việc trẻ bị xếp vào nhóm thấp còi.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thấp lùn của trẻ
Thiếu hụt hormone tăng trưởng
Một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng thấp lùn của trẻ đó chính là thiếu hụt hormone tăng trưởng. Đây là hormone quyết định đến sự phát triển của xương cũng như chiều cao của trẻ. Thiết hụt hormone này có thể gây ra tình trạng thấp lùn ở trẻ.

Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể là bẩm sinh, hoặc có thể mắc phải sau này do chấn thương đầu hoặc khối u hoặc khối não. Đó là lý do mà từ những năm đầu đời của trẻ, các mẹ cần chú ý theo dõi tốc độ tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ, nếu thấy trẻ chậm phát triển thì các mẹ cần tham khảo tư vấn của bác sĩ. Nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ bị thiếu hụt hormone tăng trưởng, bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ IGF-1 và IGF BP3 của trẻ.

Thiếu hụt chế độ dinh dưỡng
Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển chiều cao là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho trẻ thấp lùn, không đạt chiều cao chuẩn so với độ tuổi của trẻ. Đôi khi cha mẹ không nhận ra sự thiếu hụt dinh dưỡng này, vì họ nghĩ rằng chế độ ăn uống hằng ngày đã có đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần phải chú ý hơn đến chế độ ăn của trẻ có cung cấp đầy đủ các dưỡng chất hỗ trợ xương phát triển như canxi, collagen type 2, vitamin D… hay không? Nếu cơ thể trẻ không được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này thì các mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống của trẻ để giúp cho trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao hiệu quả, tránh để trẻ thấp còi so với lứa tuổi nhé

Không cho trẻ bú sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầu tiên của trẻ, chứa chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất sắt. và các khoáng chất khác. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong 6 tháng đầu và hỗ trợ bé phát triển chiều cao hiệu quả. Nếu một đứa trẻ không được bú đủ sữa mẹ, sự tăng trưởng và phát triển chiều dài của trẻ có thể bị gián đoạn. Đó chính là lý do mà các bậc cha mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong những giai đoạn đầu đời để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Trong trường hợp vì một nguyên nhân bất khả kháng khiến mẹ phải cho trẻ sử dụng sữa bột để thay thế cho sữa mẹ thì cần chú ý lựa chọn loại sữa phù hợp cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cũng như có biện pháp hỗ trợ nếu như trẻ có dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng.

Nhiễm trùng tái phát
Việc trẻ chậm phát triển chiều cao còn có thể do các vấn đề về sức khỏe. Một trong số đó là tình trạng nhiễm trùng tái phát. Ví dụ, trẻ em thường gặp các vấn đề về hô hấp như ho, cảm lạnh, hoặc sốt, điều này thường xảy ra ở trẻ, đặc biệt là đối với trẻ có sức đề kháng kém.

Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên mắc phải các căn bệnh này thì các mẹ cần phải lưu ý bởi việc thường xuyên mắc phải những căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong cơ thể của trẻ, từ đó gây cản trở sự phát triển chiều cao. Vậy nên các mẹ cần lưu ý cải thiện hệ miễn dịch của trẻ bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng kết hợp với việc khuyến khích trẻ vận động thường xuyên nhé.

Yếu tố di truyền
Nghiên cứu từ Đại học Tufts, Massachusetts, Hoa Kỳ, khoảng 60-70% sự khác biệt về chiều cao là do yếu tố di truyền ảnh hưởng. Nếu có một thành viên trong gia đình có chiều cao khiêm tốn thì điều đó không có nghĩa là trẻ sẻ không thể cao lớn trong tương lai, bởi vì bạn có thể giúp con mình tăng chiều cao hiệu quả bằng cách cho con ăn thức ăn bổ dưỡng càng sớm càng tốt. Đồng thời khuyến khích trẻ tập các môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ như bơi lội, bóng rổ… để giúp cho trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao hiệu quả.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân
Trẻ sơ sinh dưới 2,5 kg có xu hướng phát triển thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Có nhiều yếu tố góp phần gây ra tình trạng thiếu cân ở trẻ sơ sinh sau khi sinh ra, trong đó có lối sống không lành mạnh khi mang thai khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng. Sự thiếu hụt dinh dưỡng này vẫn có thể tiếp diễn, nếu sau khi sinh con xong, người mẹ không áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Vì vậy, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh khi mang thai. Ngoài ra, cũng nên áp dụng lối sống lành mạnh cho trẻ, nhất là trong thời kỳ trẻ đang lớn. Trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể thấp có thể phát triển tốt, nếu đi kèm với một lối sống lành mạnh.

Vệ sinh môi trường kém
Vệ sinh môi trường xung quanh trẻ kém như vệ sinh kém có thể gây tiêu chảy và giun đường ruột ở trẻ. Nếu vậy, tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Đó chính là lý do các mẹ cần chú ý vấn đề vệ sinh của trẻ để tránh cho trẻ mắc phải các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nhé.

Ít cho trẻ ăn rau xanh và trái cây
Trẻ ít ăn rau và trái cây có lượng dự trữ vitamin và khoáng chất thấp nên nguy cơ thấp lùn càng tăng cao. Hãy nhớ rằng, vitamin và khoáng chất không được sản xuất trong cơ thể. mà chỉ có thể được hấp thu từ chế độ ăn uống hằng ngày. Và các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, tốt cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy các mẹ đừng quên cho trẻ ăn rau xanh và trái cây thường xuyên để giúp cho trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhé.

Các triệu chứng của bệnh thấp lùn của trẻ
Triệu chứng quan trọng nhất của bệnh thấp còi là trẻ có tầm vóc thấp dưới mức trung bình. Bạn có thể dễ dàng biết được chiều cao thấp bé của con mình nếu bạn theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của con mình từ khi sinh ra.

Một số triệu chứng và dấu hiệu khác xảy ra khi trẻ có vấn đề về tăng trưởng:
  • Trẻ không tăng cân, thậm chí còn có xu hướng giảm
  • Sự phát triển cơ thể của trẻ bị còi cọc, chẳng hạn như kinh nguyệt muộn (kinh nguyệt đầu tiên của bé gái). Trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau.
  • Để biết chiều cao của trẻ có bình thường hay không, bạn phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất kiểm tra định kỳ

Trẻ thấp lùn từ nhỏ gây ra hậu quả gì?
Bệnh thấp còi là một rối loạn tăng trưởng ở trẻ em, nếu không được xử lý đúng cách chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ khi trưởng thành. Sau đây là những rủi ro khác nhau mà trẻ thấp còi hoặc thấp còi gặp phải trong tương lai.
  • Khó khăn trong học tập
  • Khả năng nhận thức yếu
  • Dễ mệt mỏi và kém nhanh nhẹn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi
  • Có nhiều nguy cơ phát triển các bệnh truyền nhiễm sau này trong cuộc sống, do hệ thống miễn dịch yếu
  • Có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính khác nhau (tiểu đường, bệnh tim, ung thư, v.v.) khi trưởng thành.
Trên thực tế, khi trưởng thành, những đứa trẻ có vóc dáng thấp bé sẽ có năng suất làm việc thấp và khó cạnh tranh trong thế giới việc làm. Đối với trẻ em gái thấp còi, các em có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe và phát triển ở thế hệ sau khi trưởng thành.

Điều này thường xảy ra ở phụ nữ trưởng thành có chiều cao dưới 145 cm do thấp còi từ khi còn nhỏ. Nguyên nhân là do, những thai phụ thấp bé dưới mức trung bình ( mẹ thấp còi ) sẽ bị chậm lại quá trình lưu thông máu đến thai nhi, cũng như sự phát triển của tử cung và nhau thai.

Tình trạng này sẽ có tác động tiêu cực đến tình trạng của đứa trẻ được sinh ra. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ có chiều cao dưới trung bình có nguy cơ mắc các biến chứng y khoa nghiêm trọng, thậm chí là chậm lớn.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tăng chiều cao
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp