KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Tâm sựThực phẩm bẩn

Cách nhận biết rau muống nhiễm chì và rau muống sạch

Cách nhận biết rau muống nhiễm chì và rau muống sạch

Rau muống là loại thực phẩm được nhiều người Việt ưa chuộng, tuy nhiên nếu ăn phải rau muống nhiễm chì trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mạn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Hơn nữa, khi người dân sử dụng rau muống nhiễm chì, kim loại nặng này sẽ tích tụ dần trong cơ thể với hàm lượng cao, gây nguy hại đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để nhận biết được rau muống nhiễm chì và rau muống sạch an toàn.

Cô Hoàng Thị Mơ (42 tuổi, Mai Dịch, Hà Nội), chuyên bán rau tại chợ Đồng Sa có chia sẻ: “Rau muống hiện nay thì đủ thể loại, có nguồn gốc ở rất nhiều nơi. Vì vậy, để chọn được những mớ rau muống không có thuốc sâu hay nhiễm chì cần phải quan sát kĩ, không thể chọn qua loa được. Vừa để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, vừa phải đảm bảo sức khỏe.

Để nhận biết được rau muống nhiễm chì hay không đầu tiên phải nhận biết bằng hình dáng và màu sắc của rau muống. Rau muống nhiễm chì có lá màu xanh đen do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng trong đó có chì. Thân rau muống to hơn bình thường và khi rửa rau nổi bong bóng quá nhiều, đặc biệt cọng rau muống rất dai, có một vài vết sần trên thân và lá, không được tự nhiên.

Tuy nhiên mọi người cũng không nên loại rau xanh non, cây dài, thân dễ gẫy vì có thể bị phun thuốc trừ sâu với liều lượng rất lớn. Nên chọn loại rau muống có lá mỏng nhưng cứng, lá rau không đều nhau, một số lá nếu để ý có vài chỗ bị sâu cắn".

"Khi chế biến rau muống dù là luộc hay xào, nếu là rau muống nhiễm chì sẽ có nước màu xanh nhạt nhưng sau khi để nguội, nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có vẩn đen. Ngược lại nếu là rau muống sạch nước tiết ra sẽ có màu xanh trong, không có màu sắc gì bất thường.

Về mùi vị: Rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát, không ngọt, mùi hơi hắc. Trong khi đó rau muống thường có vị ngọt mát, dễ ăn.

Khi bảo quản: Rau muống nhiễm chì sẽ để được rất lâu, hầu như không bị héo, còn rau muống sạch chỉ để trong một thời gian ngắn dù ở nhiệt độ thấp cũng không thể còn tươi nguyên như ban đầu”, cô Mơ nói.

Việc ăn rau muống nhiễm chì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến não, thận, gan, xương tủy, hồng cầu... gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Nhiễm chì mãn tính có thể khiến suy nhược thần kinh, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu, thiếu máu... Nguy hiểm hơn có thể khiến trẻ chậm phát triển, kém thông mình, vì vậy để chọn được rau muống ngon cô Mơ cũng đưa ra một vài gợi ý như sau:

“Mọi người không nên chọn những mớ rau có cọng quá to, thường chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh mua phải những mớ rau có cọng to bất thường.

Không được chọn mớ rau quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm. Nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường, trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước muối”.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Thực phẩm bẩn
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp