KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Mang thaiThuốc cho bà bầu

Những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm dùng cho các bà mẹ mang thai

Những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm dùng cho các bà mẹ mang thai

Khi mang thai, sức khỏe của bà mẹ không phải chỉ của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ. Vì thế nên mỗi khi cần dùng thuốc kháng sinh, các bà mẹ nên hỏi rõ bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc để tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Phần lớn các loại thuốc hiện nay đều được khuyến cáo cần dùng thận trọng hoặc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Tác dụng độc của thuốc đối với thai rất có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng thường gặp nhất trong 3 tháng đầu, tuy nhiên còn phụ thuộc liều dùng của thuốc, tuổi của thai nhi và có sự hiệp đồng giữa các loại thuốc trong quá trình trị liệu. Vì vậy, nếu trường hợp cần bà bầu dùng thuốc kháng sinh thì các mẹ phải biết những loại kháng sinh nào không nên dùng để tránh trong quá trình mang thai. Sử dụng kháng sinh khi mang thai luôn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Nhóm thuốc kháng sinh cấm dùng cho bà bầu
- Nhóm kháng sinh không được phép sử dụng(chống chỉ định) gồm có phenicol (gây suy tủy, giảm bạch cầu, “hội chứng xám ở trẻ em”), tetracycline (gây vàng răng ở trẻ em…), aminoglycosid như gentamycin, streptomycin… (gây điếc vì thuốc có khả năng xâm nhập rất nhanh qua hàng rào rau thai đồng thời phá hủy thần kinh thính giác của thai nhi, gây điếc bẩm sinh).

- Tetracyclin khi sử dụng ở phụ nữ mang thai sau 15 tuần có thể gắn vào xương và răng làm răng biến màu vàng nâu và chậm phát triển các xương dài… Trimethoprim cũng có liên quan với nguy cơ gây dị dạng thai được sử dụng ở những thai phụ khi cơ thể người mẹ bị thiếu hụt acid folic.

- Nhóm thuốc quinolon như ciprofloxacin, norfloxacin, pefloxacin… (gây tổn thương như thoái hóa khớp cụ thể là có những bằng chứng cho thấy chúng có thể phá hủy sụn tiếp của thai ở động vật thí nghiệm)… Trên đây là một trong số các thuốc kháng sinh cần được tránh sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai luôn là vấn đề mà các mẹ phải vô cùng thận trọng. Nhiều loại thuốc được sử dụng trong trị bệnh cho mẹ có thể gây độc cho thai theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp mà hậu quả là sự bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của thai nhi kể cả sau khi đứa trẻ ra đời. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng khi đã được sự đồng ý của bác sĩ. Mecuti chúc bạn có sức khỏe thật tốt để chào mừng bé yêu chào đời. 

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Thuốc cho bà bầu
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp