KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conTuổi dậy thì

Con trai nặng mùi ở tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, mùi cơ thể của con trai tôi đậm hơn rất nhiều. Quần áo thay ra phải giặt nước nóng, ngâm xả mới hết mùi
Theo thạc sĩ, giáo viên giáo dục giới tính Nga Sinh, sự thay đổi mùi cơ thể là một trong những đặc điểm của trẻ đang dậy thì. Tùy từng người mà mùi cơ thể có thể chua, hôi, cũng có người không xuất hiện. Để xử lý cần hiểu cơ chế và nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

Sự hình thành mùi cơ thể
Mùi cơ thể được hình thành khi có sự kết hợp của hai yếu tố, đó là chất tiết tuyến mồ hôi dầu và vi khuẩn sử dụng các chất này làm thức ăn.

Dưới bề mặt da có hai loại tuyến mồ hôi là tuyến mồ hôi nước (tuyến mồ hôi muối) và tuyến mồ hôi dầu. Tuyến mồ hôi nước hoạt động từ nhỏ bao gồm nước và muối, không gây mùi. Tuyến mồ hôi dầu chỉ bắt đầu hoạt động khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, tập trung chủ yếu ở nách, ngực, rốn và cơ quan sinh dục. Mồ hôi dầu chứa nhiều protein, chất béo, đây là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn trên da. Loại vi khuẩn này phân hủy protein, chất béo thành những chất có mùi rất khó chịu.

Vì tuyến mồ hôi dầu đến tuổi dậy thì mới hoạt động nên lúc này trẻ mới thấy mùi cơ thể, phát ra mạnh nhất ở vùng nách.

Mùi cơ thể mỗi người khác nhau là do sự khác nhau về loại vi khuẩn trên da, do gen di truyền, chế độ vệ sinh thân thể, cường độ vận động, chế độ ăn, tuổi tác, sự thay đổi cảm xúc cơ thể, bệnh và thuốc trị bệnh. Mùi sẽ nồng hơn khi vệ sinh kém, ăn thức ăn nặng mùi, vận động mạnh, các cảm xúc lo lắng, căng thẳng và bị ốm.

Phương pháp khử mùi cơ thể
Vì mùi được hình thành là do kết hợp giữa chất tiết của tuyến mồ hôi dầu và vi khuẩn trên da, nên để khử mùi, cần sử dụng các phương pháp để tiêu diệt/thay đổi vi khuẩn và ngăn chặn cơ thể tiết mồ hôi dầu, gồm:

Giữ gìn vệ sinh thân thể
Tắm 1-2 lần mỗi ngày bằng nước sạch và xà bông dịu nhẹ, kì cọ kĩ các vùng giúp loại bỏ mồ hôi và một phần vi khuẩn trên bề mặt da.
Thay quần áo, bít tất 1-2 lần mỗi ngày khi đi học về. Khi tắm xong, quần áo, tất thay ra cần giặt luôn để vi khuẩn không phát triển gây mùi thêm.
Vi khuẩn cũng có thể lây từ da người này sang da người khác, vì thế tránh mặc quần áo chung với người có cơ thể nặng mùi.
Trong các hoạt động vui chơi, học tập hàng ngày nếu ra nhiều mồ hôi ở nách, nên lấy khăn sạch thấm nước rồi lau khô vùng nách.
Nên dọn dẹp bớt lông nách và vùng kín để mồ hôi dễ bay hơi hơn, mùi cũng đỡ nặng hơn.
Mặc quần áo từ sợi thiên nhiên như cotton, lụa, bông để thấm mồ hôi tốt.

Khử mùi bằng các sản phẩm thiên nhiên
Vì tuyến mồ hôi dầu và vi khuẩn tập trung nhiều nhất ở nách nên vùng này sẽ phát ra mùi cơ thể rõ ràng nhất. Các sản phẩm khử mùi thường tăng cường tính axit cho nách, từ đó ức chế vi khuẩn sinh sôi, còn có thể tạo mùi thơm.

Dùng chanh hoặc giấm: Khi tắm xong, dùng quả chanh cắt đôi xát vào nách, hoặc dùng bông thấm giấm táo bôi vào nách. Sau 15 phút, rửa sạch nách. Bạn nào nặng mùi nên làm hàng này, đến khi hết hẳn mùi hôi chỉ cần duy trì 2 lần/tuần. Nếu da nhạy cảm, hãy pha loãng nước cốt chanh hoặc dấm táo với một ít nước rồi mới xoa lên. Chanh và giấm giúp giảm pH vùng nách nên một số vi khuẩn gây mùi không phát triển. Để hiệu quả hơn, sau khi rửa sạch bằng nước chanh/dấm, có thể phối hợp bôi men vi sinh dạng nước và không cần rửa lại để tăng cường lợi khuẩn cho vùng nách, ức chế vi khuẩn gây mùi.

Dùng các loại lá: lá trà xanh, lá ổi, lá trầu không tươi. Với lá trầu không tươi: cần rửa sạch lá, vò một chút và chà vào vùng da có mùi sau khi tắm xong, khoảng 10 phút rửa lại bằng nước. Với lá ổi, lá trà xanh: rửa sạch, cho vào nước đun sôi với một ít gừng, để nguội và dùng nước xoa lên các vùng da có mùi, không cần rửa lại. Các loại lá này đều có tính diệt khuẩn nên khử mùi tốt.

Nếu chọn khử mùi bán sẵn, nên chọn sản phẩm chính hãng, có chứng nhận hữu cơ càng tốt. Hiện nay một số sản phẩm khử mùi bán tràn lan có chứa muối nhôm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hoặc gây dị ứng, ngứa đỏ. Khi dùng sản phẩm khử mùi mà thấy dị ứng, cần ngưng sử dụng.

Tránh ăn các thực phẩm gây mùi và đồ cay nóng
Đẩy lùi các cảm xúc tiêu cực: Trẻ cần nghỉ ngơi đầy đủ như ngủ 8 giờ mỗi ngày và trước 22h. Tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh để tinh thần vui vẻ, thoải mái, giúp trẻ đỡ tiết mồ hôi dầu, từ đó mùi cơ thể đỡ nặng hơn.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tuổi dậy thì
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp