KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Những điều cha mẹ cần dạy con trước khi trẻ 10 tuổi

Những điều cha mẹ cần dạy con trước khi trẻ 10 tuổi

Trong cuộc sống hàng ngày, hành vi trẻ em luôn phản ánh hành vi của cha mẹ. Do đó, cha mẹ cần cẩn thận với những lời nói, cử chỉ kể cả sự trung thực của mình.
Trong một gia đình, bố mẹ là người có trách nhiệm giáo dục và định hướng để con hình thành nhân cách tốt trong tương lai. Dưới đây là những điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần dạy cho trẻ trước khi con lên 10, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt khi lớn lên.

Biết cách cư xử đúng mực
Để hình thành thói quen cho trẻ từ nhỏ cho đến lớn biết cách đối nhân xử thế. Cách cư xử tốt cần được khắc sâu trong trẻ từ khi còn nhỏ. Vì điều này hỗ trợ rất nhiều cho con trong cuộc sống hàng ngày, hình thành tính cách chu đáo và biết yêu thương ở trẻ. Cha mẹ nên sử dụng các cụm từ phổ biến như “Làm ơn”, "Cảm ơn", "Xin lỗi"... khi nói chuyện với con. Trẻ sẽ dần hình thành thói quen dùng các cụm từ đó khi cần thiết.

Trung thực trong mọi lời nói, hành động
Với trẻ nhỏ, nói dối là cách phổ biến để tránh bị phạt. Khi phát hiện trẻ không trung thực, bạn cần nhẹ nhàng, tạo cơ hội để trẻ thành thật. Theo Donna Laikind, nhà trị liệu tâm lý ở New York và Connecticut, cho rằng cách tốt nhất để rèn cho trẻ tính trung thực là bạn phải trở thành tấm gương tốt. Bà so sánh trẻ nhỏ như tấm bọt biển, hấp thu và học theo những hành động của người lớn. Do đó, bạn cần thành thật với trẻ trước, sau đó dạy trẻ cách thành thật với mình.

Các bậc phụ huynh phải ý thức được rằng tính trung thực không phải tự nhiên mà có, nó phải được dạy dỗ và mài giũa từ lúc nhỏ. Nếu bạn đã kiên định thì con của bạn sẽ duy trì nguyên tắc trung thực ngay cả khi phải đối mặt với tình huống khó khăn. Vì vậy, trẻ em sẽ được bảo vệ để tránh xa các hành vi không đúng đắn ngay từ bây giờ và cả trong tương lai.

Theo tạp chí Parents, điều quan trọng là chúng ta phải dạy con về giá trị của sự trung thực và giải thích về hậu quả của việc nói dối. Khi trẻ học bằng cách lấy hành động của người lớn làm gương, chúng ta phải thể hiện mọi cách để giúp con hiểu được rằng phải luôn cố gắng nói ra sự thật.

Dạy con cách nói "không" khi cần thiết
Hãy dạy trẻ biết cách nói "không" với bạn bè, người lớn thậm chí là giáo viên khi chúng cảm thấy bản thân bị ép buộc phải làm điều gì đó. Việc dạy từ chối những điều không nên làm ngay từ khi còn bé giúp trẻ lớn lên có chính kiến riêng, không phải ai nói gì cũng nghe và trẻ cũng sẽ chủ động hơn trong cuộc sống.

Biết bảo vệ môi trường
Trẻ con từ nhỏ nên được dạy về ý thức bảo vệ môi trường, tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng để không ô nhiễm đường phố, hay dẫm nát lên hoa cỏ... Để dạy con cái có ý thức bảo vệ môi trường, bố mẹ hãy lấy chính mình làm gương, để trẻ noi theo.

Dạy con cách chia sẻ với bố mẹ
Trong thực tế, bố mẹ muốn làm bạn với con không phải là một điều dễ dàng, nhất là khi con cũng có bạn bè riêng và phòng riêng của mình. Do đó, hãy cho con thấy bố mẹ dù là ai thì cũng là người hoàn toàn có thể tin tưởng được, có thể chia sẻ với con như bao nhiêu người bạn khác.

Để làm bạn với con thì ngay từ khi con còn nhỏ các bậc phụ huynh không nên la mắng con trẻ quá nhiều, bố mẹ hãy luôn lắng nghe và chia sẻ với con. Chia sẻ và lắng nghe con nhiều hơn là cách ngắn nhất giúp bố mẹ thêm gần con.
Đừng ngại ngần hỏi nếu không hiểu

Trên lớp học nếu không hiểu vấn đề trẻ nên hỏi trực tiếp cô giáo, bởi so với việc giả vờ như mình đang hiểu vấn đề trong khi thực tế là không hiểu là rất không tốt cho sau này. Bố mẹ hãy dạy con đừng sợ ai đó sẽ đánh giá nếu con không hiểu một vấn đề nào đó, vì không hiểu thì hỏi là điều hết sức bình thường.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp