KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conDạy con nên người

Kỹ năng của trẻ có tương lai thành công

Kỹ năng của trẻ có tương lai thành công

Michele Borb, nhà tâm lý học giáo dục người Mỹ chỉ ra 7 kỹ năng mà trẻ cần để có thể trưởng thành lành mạnh và có một tương lai tốt.
Đây cũng là 7 kỹ năng giúp phân loại giữa trẻ sẽ thành công trong tương lai và những người luôn mắc kẹt trong sự thất bại.

Sự tự tin
Các cha mẹ thường đánh đồng lòng tự trọng với sự tự tin. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy việc nâng cao lòng tự trọng sẽ làm tăng thành công trong học tập lẫn trong cuộc sống, khi trưởng thành. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra, những đứa trẻ coi điểm số là kết quả của nỗ lực và điểm mạnh của bản thân sẽ thành công hơn những đứa trẻ tin rằng chúng không kiểm soát được kết quả học tập.

Sự tự tin thực sự là kết quả của việc bạn làm tốt, đối mặt với những trở ngại, tự tìm ra giải pháp và khắc phục mọi vấn đề. Khắc phục vấn đề của con, giúp con làm nhiệm vụ của chúng chỉ khiến trẻ nghĩ mình không tự làm được.

Những đứa trẻ có lòng tự tin biết rằng chúng có thể thất bại nhưng cũng có thể phục hồi.

Đồng cảm
Sự đồng cảm được phân ra làm đồng cảm về cảm xúc, đồng cảm trong hành vi, đồng cảm về mặt nhận thức. Do đó, cha mẹ cần khuyến khích cho trẻ phát triển sự đồng cảm. Dưới đây là các cách cha mẹ có thể dạy con về sự đồng cảm:

Đặt tên cảm xúc: Đặt tên cảm xúc theo ngữ cảnh, nhằm giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng về cảm xúc. Ví dụ cha mẹ nói: "Trông con đang rất vui", "Trông con buồn bực vậy?"...

Đặt câu hỏi: Cha mẹ có thể giúp con nhận ra rằng mọi cảm xúc đều bình thường, ví dụ : "Con đang buồn ư, mẹ cảm thấy thế"...

Chia sẻ cảm xúc: Trẻ em cần có cơ hội để bày tỏ cảm xúc của mình một cách an toàn. Hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ cảm xúc của chính cha mẹ, ví dụ: "Mẹ thất vọng với cuốn sách này"...

Quan sát cảm xúc của người khác: Cùng con "đọc" ngôn ngữ cơ thể của người khác và lắng nghe con nhận định.

Tự chủ
Khả năng kiểm soát sự chú ý, cảm xúc, suy nghĩ, hành động và mong muốn của bản thân là một trong những điểm mạnh nhất để hướng đến sự thành công. Tính tự chủ giúp trẻ hồi phục và phát triển. Do đó, rèn luyện tính tự chủ là điều rất quan trọng.

Một cách để dạy trẻ tính tự chủ là đưa ra các tín hiệu. Ví dụ, bạn nói: "Mẹ cần con chú ý trong một phút nữa", "Con đã sẵn sàng để lắng nghe chưa nào?".
Một kỹ thuật khác hiệu quả là sử dụng thời gian tạm dừng. Ví dụ, bạn nói con: "Nếu con đang tức giận, hãy hít sâu, đếm đến 10 trước khi trả lời", "Bình tĩnh lại, suy nghĩ đã nào con".

Chính trực
Sự chính trực là một tập hợp bao gồm niềm tin, năng lực, thái độ và kỹ năng, nhằm tạo ra một la bàn đạo đức để trẻ em biết làm điều gì là đúng.

Bên cạnh kỳ vọng, cha mẹ cũng cần cho trẻ không gian để phát triển bản sắc đạo đức và tách biệt mình khỏi họ. Rèn luyện kỹ năng này cho con bằng cách khen ngợi hành vi đạo đức khi con bạn thể hiện nó, giúp chúng nhận ra rằng bạn coi trọng hành vi đó.

Tính tò mò
Tò mò là sự theo đuổi và mong muốn khám phá những sự kiện mới lạ, đầy thử thách và không rõ ràng. Để giúp trẻ hình thành tính tò mò, cha mẹ có thể thông qua các trò chơi, đặt ra nhiều câu hỏi như: "Theo con, điều gì sẽ xảy ra... " để khuyến khích tính sáng tạo của trẻ.

Sự kiên trì
Sự kiên trì giúp trẻ tiếp tục, ngay cả khi mọi thứ khó khăn đến mức khiến chúng muốn từ bỏ.

Một số trẻ bỏ cuộc vì cảm thấy quá tải với các nhiệm vụ. Do đó, việc chia nhỏ các nhiệm vụ sẽ giúp chúng rất nhiều, nhất là với trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc bắt đầu. Ví dụ, nếu trẻ thấy quá nhiều bài tập và hoảng, bạn có thể dạy con chia nhỏ nhiệm vụ bằng cách che tất cả các bài tập bằng một tờ giấy, ngoại trừ hàng trên cùng. Dần dần, trẻ hạ tờ giấy xuống hàng tiếp theo, cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Lạc quan
Những đứa trẻ lạc quan coi thách thức và trở ngại là tức thời và có thể vượt qua được, vì vậy chúng có nhiều khả năng thành công hơn. Trong khi đó, những đứa trẻ bi quan coi những thử thách là vĩnh viễn, giống như những khối xi măng không thể di chuyển, khiến chúng có nhiều khả năng bỏ cuộc.

Do đó, nên dạy trẻ lạc quan bắt đầu từ chính cha mẹ, bởi cha mẹ là tấm gương cho trẻ noi theo. Thể hiện một tinh thần tích cực, lạc quan, vui vẻ là cách để bạn truyền cho con thông điệp tích cực về cuộc sống.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Dạy con nên người
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp