KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Mang thaiSức khỏe bà bầu

Mách mẹ bầu những tư thế ngủ phù hợp trong thai kỳ

Mách mẹ bầu những tư thế ngủ phù hợp trong thai kỳ

Lựa chọn tư thế ngủ phù hợp vừa giúp mẹ tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, vừa giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ.
Dưới đây là các tư thế ngủ phù hợp trong 3 giai đoạn mang thai chị em cần biết:

Ba tháng đầu thai kỳ
Trong 3 tháng đầu, thai nhi còn nhỏ và chưa tạo ra nhiều sức ép lên cơ thể mẹ bầu. Vì thế, giai đoạn này chị em có thể nằm ngửa, nằm nghiêng để mang lại sự thoải mái nhất cho giấc ngủ.

Tuy nhiên, mẹ bầu tuyệt đối không được nằm sấp khi ngủ, hành động này có thể cản trở tuần hoàn máu, thiếu hụt oxy đi nuôi bào thai. Bên cạnh đó, tư thế này sẽ gây căng thẳng và gia tăng tình trạng nôn mửa và tụt huyết áp ở mẹ.
Ba tháng đầu, mẹ bầu tuyệt đối không được nằm sấp, hành động này có thể cản trở tuần hoàn máu, thiếu hụt oxy đi nuôi bào thai

Ba tháng giữa thai kỳ
Từ tháng thứ 3 trở đi, thai nhi đã có những bước phát triển mới, bụng mẹ ngày càng to, các giác quan và cơ quan của bé dần hình thành. Nằm ngửa sẽ gây áp lực lên cơ lưng và cột sống khiến mẹ bị đau nhức lưng, hông. Bên cạnh đó, cách nằm này còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bình thường của bé do tắc nghẽn đường vận chuyển oxy và máu đến bào thai.

Vì vậy, thay vì nằm ngửa, chị em có thể nằm nghiêng một bên và kê thêm gối mềm dưới chân để máu lưu thông dễ dàng hơn. Đồng thời, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.
Nằm ngửa sẽ gây áp lực lên cơ lưng và cột sống khiến mẹ bị đau nhức lưng, hông

Ba tháng cuối thai kỳ
Từ tháng thứ 6, thai nhi đã có đầy đủ các chi và cơ thể ngày một lớn. Các bé thường có xu hướng quay về phía bên phải. Do đó, mẹ hãy nằm nghiêng bên trái để giảm bớt áp lực lên dây chằng và tử cung.

Tư thế nằm này sẽ làm tăng lưu lượng máu và lượng dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đến thai nhi. Đồng thời, thận sẽ dễ dàng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể, làm giảm chứng sưng phù ở chân và bàn tay.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng, mẹ bầu nằm nghiêng bên trái sẽ sinh con dễ dàng hơn và ít sinh non hơn khi ngủ ở những tư thế khác.
Mẹ bầu nằm nghiêng bên trái sẽ sinh con dễ dàng hơn và ít sinh non hơn so với ngủ ở những tư thế khác

Những lưu ý để có giấc ngủ ngon khi mang thai:
- Khi mang thai, mẹ bầu nên chọn nệm mềm và không kê gối quá cao khi ngủ.
- Sử dụng gối dành riêng cho bà bầu, kẹp giữa hai chân khi ngủ sẽ giảm áp lực lên khớp xương.
- Nếu tư thế nằm nghiêng gây khó chịu, mẹ bầu nên kê một chiếc gối mềm sau lưng sao cho lưng mẹ tạo với mặt giường góc nghiêng 30 độ.
- Khi mang thai, chị em nên giữ tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ và tập luyện hợp lý theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nắm vững những tư thế ngủ trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu có một sức khỏe dồi dào và tinh thần phấn chấn, thai nhi phát triển tối ưu sẽ giúp cả mẹ và bé vượt cạn dễ dàng hơn sau 9 tháng 10 ngày.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Sức khỏe bà bầu
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spain nhãn mác | xuong in nhan mac | det nhan mac