KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Giải pháp cho trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp

Giải pháp cho trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp

Chậm nói là khi khả năng ngôn ngữ chậm và kém hơn so với mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có các gia đình lại lo lắng quá mức.
Trẻ chậm nói có hai khả năng: chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ - chứng tự kỷ. Dưới đây là một số cách xử trí cho cha mẹ có con chậm nói.

Mối liên quan giữa não bộ với ngôn ngữ 
Não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ ở trẻ. Chăm sóc sự phát triển não bộ cho trẻ cũng là giải pháp giúp bé cải thiện sự chậm nói. Hiện nay, với trẻ chậm nói đơn thuần hoặc chậm nói được chẩn đoán do tự kỷ, ngoài việc hỗ trợ phương pháp can thiệp về ngôn ngữ, hành vi, nên kết hợp song song sử dụng các sản phẩm bổ não đặc hiệu để tăng cường trí não, tăng khả năng hoạt động của hệ thần kinh và khả năng tập trung và phản xạ cho trẻ.

Hiểu biết về cách não vận hành chức năng để tiếp nhận và sử dụng ngôn ngữ giúp mở rộng thêm kỹ năng ngôn ngữ của tất cả trẻ em bao gồm cả những trẻ có những vấn đề về phát triển ngôn ngữ.

Giải pháp của phụ huynh có con chậm nói
Chị Võ Thị Kiều Trang (ngụ tại 124/79/5 Phan Huy Ích, phường Tân Bình, TP HCM) có con chậm nói và chậm phát triển. Trong một thời gian dài tìm hướng điều trị cho con, chị đã giúp con cải thiện tốt ngôn ngữ, hòa nhập với bạn bè và môi trường sống.

Suốt những năm đầu nuôi con, chị không hề thấy con có biểu hiện gì khác thường cho đến khi bé 3 tuổi. Khả năng giao tiếp với mọi người của bé chỉ như một đứa trẻ lên 2. Ngôn ngữ mà bé sử dụng chỉ quanh quẩn vài từ đơn ba, bà… Khi nói được nhiều hơn, bé hay nói câu vô nghĩa và nhắc lại câu được hỏi…

Thấy những biểu hiện không bình thường của con, chị Trang đã tìm hiểu thông tin trên mạng và thấy con mình có những dấu hiệu giống trẻ tự kỷ. Chị rất lo lắng và hỏi han khắp nơi.
 
Cân nhắc mãi, chị cũng quyết định đưa con vào khám ở khoa Tâm lý - Bệnh viện Nhi đồng I. “Khi bác sĩ chỉ vào những mô hình, con vật, chiếc xe… thì con đều trả lời chính xác. Nhưng khi hỏi ăn cơm chưa, con mấy tuổi thì con lại hỏi ngược lại. Bác sĩ chẩn đoán con ở thể chậm phát triển ngôn ngữ và khuyên gia đình nên dạy bé từng từ, từng câu một, kết hợp dùng sản phẩm bổ não để tăng cường trí não cho con”.

Chị Trang cũng chia sẻ thêm: “Trước đây, tôi được một mẹ giới thiệu là dùng sản phẩm bổ não cho con nhưng quả thật chưa tin tưởng lắm. Nay được bác sĩ chỉ định, tôi đã tìm hiểu thêm trên các diễn đàn cha mẹ và thấy nhiều mẹ chia sẻ hiệu quả. Càng tin tưởng hơn khi tôi đọc được nội dung tạp chí đăng tải về kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi con uống cốm bổ não được 2 hộp đầu, kết hợp với luyện nói, tôi thấy con có biểu hiện tốt hẳn lên. Cháu không còn hỏi ngược nữa, dần dần nói được nhiều hơn. Gia đình tôi mừng lắm”.

Chị Trang tâm sự: “Có đứa con chậm nói mà cả nhà lúc nào cũng lo âu, buồn bã. Từ ngày cho bé uống cốm bổ não kết hợp luyện tập đến giờ gia đình tôi luôn đầy ắp tiếng cười vì những câu nói ngộ nghĩnh, ngây thơ của con. Quả thật khi con nói được thì đáng yêu và hạnh phúc vô cùng”. Chị cũng đã giới thiệu phương pháp của mình cho nhiều bậc phụ huynh và con của họ. Nhiều cháu đã tiến bộ rõ rệt.

Qua câu chuyện của chị Trang, các phụ huynh nên lưu ý quan sát từng mốc phát triển của con trong những giai đoạn đầu đời để có phương pháp can thiệp kịp thời. Thời gian can thiệp càng sớm, con sẽ có nhiều cơ hội cải thiện, đảm bảo được sự phát triển như các bạn cùng lứa tuổi. Đặc biệt, với các trẻ có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ trong đó có tự kỷ, can thiệp sớm trước 2-3 tuổi có thể thay đổi hẳn tương lai của trẻ.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp