KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Những quy tắc bố mẹ cần biết để chung sống

Những quy tắc bố mẹ cần biết để chung sống "hòa bình" với con tuổi teen

Bạn có thể đặt ra một số “luật” hoặc học một số mẹo ứng xử để cuộc sống của mỗi người trong nhà đều yên bình và gặp ít rắc rối hơn khi trong nhà có một thành viên đang trong độ tuổi "ẩm ương".
Bạn đã chờ đợi những năm tháng này từ rất lâu - tuổi vị thành niên? Bạn đã chờ đợi đến ngày mà đứa con bé bỏng của bạn có thể ở nhà một mình trong cả ngày dài, có thể trở nên độc lập, thậm chí có thể tự lái xe đi đá bóng?

Nhưng bạn chẳng hề lường trước được đứa bé ngốc nghếch mà lịch sự bạn từng yêu chiều hết mực giờ lại trở thành một đứa lớn đầu ẩm ương.
Vì vậy, phải làm thế nào để mọi chuyện vẫn ổn mà tình cảm của bạn và con vẫn vẹn nguyên? Bạn thỏa hiệp, bạn cứng rắn, bạn do dự nhưng trong đa số các trường hợp, bạn sẽ chẳng hề tỏ ra lo lắng trước mặt con.

Và bạn cũng có thể đặt ra một số “luật” áp dụng trong gia đình hoặc học một số mẹo ứng xử để cuộc sống của mỗi người trong nhà đều yên bình và gặp ít rắc rối hơn.

1. Cấm toàn bộ điện thoại và máy tính vào ban đêm
Tất cả điện thoại và máy tính đều phải được tắt nguồn và để ở một nơi mà bọn trẻ không lấy lại được, ví dụ như phòng ngủ của bạn chẳng hạn. Bạn phải thỏa thuận rõ ràng với con và ghi lại thật cẩn thận.

2. Bật “tường lửa” và kiểm soát mọi sự truy cập internet
Vì phim khiêu dâm, nghiêm túc mà nói. Nghe này, cho dù bạn định xử lý vấn đề này như thế nào, hãy tìm cách chặn những trang web khiêu dâm.
Chỉ có bạn, những bậc phụ huynh, mới có quyền quyết định có wifi trong nhà hay không (và nó cũng có thể là công cụ để đàm phán với con).

3. Không kiểm tra việc học tập của con cái nữa
Có thể đối với một số phụ huynh, điều này là rất khó khăn nhưng hãy cắt đứt mọi cổng thông tin dành cho phụ huynh ngay bây giờ. Kiểm tra điểm số của con cái quá nhiều dễ khiến bạn thất vọng và gây ra nhiều xung đột không đáng có trong gia đình.

Nói cho con biết những kỳ vọng của bản thân ngay từ lúc đầu và cả hậu quả nếu chúng không đáp ứng được đúng yêu cầu ấy. Có thể chuyện thất bại là không thể tránh khỏi nhưng chúng sẽ học được cách tự đứng lên. Và đây là một điều tốt phải không?

4. Dọn dẹp phòng ngủ
Bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy một căn phòng gọn gàng cho đến khi con bạn chuyển ra ngoài đâu. Vì vậy, bạn phải học cách “sống chung với lũ” thôi và bạn cũng không nên tức điên lên vì những chuyện như thế này đâu. Bạn chỉ nên đặt ra quy tắc vệ sinh của bạn về việc dọn dẹp nhà cửa rồi đóng cửa phòng con mình lại.

5. Giữ nguyên tắc
Tất cả mọi thứ, từ hình thức kỷ luật, luật lệ đến giờ giới nghiêm, tất cả những thứ đó. Bạn không được dao động, cũng không được do dự. Nếu bạn du di dù chỉ một chút, thì con sẽ được nước lấn tới những lần sau.
“Giữ vững nguyên tắc” là câu mà bạn luôn phải tâm niệm.

6. Ăn cùng con
Chuyện này tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Bạn sẽ có nhiều cơ hội ăn uống cùng con hơn là mình nghĩ, vì trẻ vị thành niên ăn uống không ngừng. Bạn có thể cùng lúc nuôi dưỡng cái dạ dày và cả tâm hồn của con, ngay cả khi chúng không hề nhận ra. Bên cạnh đó, khi chúng bận ăn, bạn có thể nói bất cứ điều gì mà con chẳng thể phản bác. Tuyệt vời.

7. Thiết lập ranh giới riêng tư
Đặt ra một số ranh giới và giữ chúng. Trẻ vị thành niên luôn cần sự riêng tư và nếu bạn càng muốn tham gia vào cuộc sống của chúng thì đây càng không phải là thời điểm thích hợp.

Cánh cửa phòng của con đóng kín không có nghĩa là con không yêu bạn nữa, nên hãy dành cho con không gian riêng.

8. Dành cho con bạn một đêm
Bạn có muốn con trải lòng với mình hay không? Hãy dành thời gian riêng cho con bạn. Không phải là bạn, chồng bạn và con. Ý của tôi là chỉ mình bạn và con bạn thôi.

Hãy cùng ngồi trò chuyện với con ở bất cứ đâu cũng được. Và chờ đợi, những cuộc trò chuyện sẽ đến tự nhiên như mây trôi nước chảy mà thôi.

9. Biến ngôi nhà của bạn thành “nơi lí tưởng để tụ tập"
Có thể sẽ tốn tiền đấy nhưng hãy biến ngôi nhà của bạn thành nơi mà bọn trẻ thích đến chơi. Điều này sẽ giúp bạn biết hết bạn bè của con mình và bạn sẽ rất bất ngờ với thái độ cởi mở của con mình với bạn bè của nó.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp