KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Cách nuôi dạy con hạnh phúc

Cách nuôi dạy con hạnh phúc

Sự ra đời của một đứa trẻ là phép lạ tuyệt diệu nhất trên đời. Không có gì ngọt ngào bằng việc ẵm đứa con của mình trong vòng tay. Dần dần, niềm vui và sự yên bình sẽ thay thế bởi những lo lắng trong thâm tâm người mẹ. Bạn bắt đầu suy nghĩ về hiện tại và tương lai của con cái mình.
Truyện cổ tích, chơi một môn thể thao yêu thích, mỗi ngày một trái táo, là điều cha mẹ nên làm để nuôi dạy con hạnh phúc giúp bé phát triển mạnh khỏe.

Mọi phụ huynh đều mong ước nuôi nấng được một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh và lương thiện. Tuy nhiên, để đạt được điều đó đòi hỏi các bậc cha mẹ phải chủ động theo sát quá trình phát triển của con em mình. Bạn phải nhẫn nại và kiên quyết vì bắt đầu mọi thứ từ con số 0 là điều không hề dễ dàng.

Triển vọng tương lai của một đứa trẻ phụ thuộc trực tiếp vào gia đình là môi trường đầu tiên, nơi chúng lớn lên. Trẻ em rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, chúng có sự kết nối cảm xúc rất mạnh mẽ với cha mẹ. Ít nhất một trong hai đấng sinh thành là mẫu người lạc quan sẽ rất tốt cho trẻ. Sự lạc quan sẽ giúp trẻ ngăn chặn các suy nghĩ tiêu cực và luôn tin chắc rằng mọi thứ sẽ ổn dù trong nghịch cảnh nào.

Nhiệm vụ của người cha, mẹ tốt không đơn giản là nuôi con lớn lên, mà còn phải truyền đạt kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho trẻ. Phụ huynh cũng nên dạy cho bé cách vận dụng trí tuệ trong cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều cách tạo ra một bầu khí tốt trong gia đình và mang lại nhiều cơ hội cho trẻ bộc lộ những năng khiếu tiềm ẩn.

Dẫu biết rằng trong cuộc sống mọi rắc rối có thể xảy ra, nhưng hãy cố gắng hết sức không để các vấn đề ấy ảnh hưởng đến con cái của bạn, bởi vì quá nhiều yếu tố tiêu cực sẽ ảnh hưởng mạnh và tiêu cực đến tâm lý những đứa trẻ chưa trưởng thành. Sau đây là kinh nghiệm được nhiều phụ huynh chia sẻ để nuôi dạy trẻ thông minh và làm cho tuổi thơ của chúng trở thành khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời.

1. Vật nuôi

Vật nuôi không chỉ là thứ đồ chơi mềm mịn, tốt cho trẻ. Người ta chứng minh rằng động vật đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành nhân cách của bé. Động vật luôn hành xử tốt và yêu thương chân thành, bởi vì chúng không khắc nghiệt và kiêu ngạo như con người. Nghiên cứu cho thấy có một sự liên kết đặc biệt giữa thú cưng và trẻ em. Vật nuôi có thể giúp các bậc cha mẹ nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm, lòng từ bi, sự tự tin và cẩn trọng ở trẻ nhỏ.

Vật nuôi thường hành động như một chuyên gia trị liệu tâm lý chăm sóc cho cả gia đình. Những đứa trẻ không có anh chị em dễ cảm thấy cô đơn, đặc biệt khi cha mẹ đi làm hoặc bận rộn với công việc nhà. Trẻ em sẽ có cơ hội nói chuyện hoặc chia sẻ cảm xúc với con vật cưng, điều đó giúp bé giảm bớt căng thẳng, lo lắng. Các em có thể cho thú cưng ăn đồ ăn ngon, ôm chúng hay chơi một trò chơi náo động. Hãy để con bạn lớn lên với một lòng tốt và sự tận tụy, dù điều đó đến từ một con chó, mèo hoặc cá. Tất cả phụ thuộc vào dạng tính khí của con bạn.

2. Niềm tin vào ông già Noel

Niềm tin vào những điều tốt đẹp luôn là nguồn nuôi dưỡng sức mạnh, động lực và sự kiên nhẫn. Một cuộc sống hạnh phúc không thể thiếu những cuộc tìm kiếm phép màu. Chẳng hạn như ông già Noel luôn được xem là người có phép màu kỳ diệu đối với mọi trẻ em trên hành tinh này. Thế giới của những đứa trẻ tin vào ông già với bộ râu trắng, quần áo đỏ, vai mang túi quà, luôn đầy ắp niềm vui, hạnh phúc và rất đẹp đẽ. Hãy để trẻsay mê câu chuyện cổ tích này khi còn nhỏ để những cảm nhận tích cực tràn trong tim chúng. Rồi sau đó, thế giới khắc nghiệt sẽ lấp đầy trái tim chúng với những hoài nghi và hiện thực cuộc sống.

Vào mỗi mùa Giáng sinh, hãy nói với trẻ rằng một ngày nào đó ông già Noel sẽ đến và đặt một món quà đặc biệt dưới gốc cây thông Noel hay sẽ biến ước mơ của chúng thành sự thật. Chúng chỉ cần viết một bức thư cho ông già Noel và cho ông biết món quà mà chúng mong muốn. Cha mẹ hoàn toàn có thể thay ông Noel hiện thực hóa ước muốn của con mình.

Lưu ý: Nhiều bậc cha mẹ hay đe dọa con cái họ rằng ông già Noel sẽ không đến nếu năm nay chúng không ngoan. Các chuyên gia tâm lý cho rằng áp dụng lối giáo dục khiến trẻ sợ hãi không phải là cách hay nhất để cải thiện hành vi của chúng. Thay vào đó hãy khuyến khích và tặng thưởng cho những hành vi đẹp của trẻ.

3. Truyện cổ tích và truyện ngụ ngôn

Truyện cổ tích là một phần thiết yếu cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Tâm lý học chứng minh rằng truyện cổ tích giúp trẻ em hiểu được đời sống thực tế. Thông qua truyện cổ tích và ngụ ngôn, cha mẹ có cơ hội giải thích điều gì là tốt và điều gì là xấu. Trong đó có đầy đủ các nhân vật tích cực và tiêu cực tương ứng với việc họ làm là tốt hay xấu.
Cách mang lại hạnh phúc cho con
Nói cách khác, truyện cổ tích là sự phản ánh cuộc sống thực tại, sự đối thoại và mối quan hệ giữa người với người. Hoạt động khai trí về mặt đạo đức này có thể dạy cho trẻ sống tốt và tuân thủ pháp luật, hơn nữa còn thúc đẩy các giá trị đạo đức tốt nhất trong con người chúng.

“Tôi luôn nhớ về thời thơ ấu với một cảm giác dịu ngọt trong trái tim. Tôi rất thích được nghe kể những câu chuyện cổ tích. Khi lắng nghe, tôi tưởng tượng ra các nhân vật, tình cảm và cảm xúc của họ. Mẹ tôi muốn phát triển kỹ năng tưởng tượng của tôi”, một phụ nữ hiện đã làm mẹ chia sẻ.

4. Hoạt động thể chất

Có một điều đáng tiếc là hiện nay nhiều bậc cha mẹ chỉ tập trung vào việc phát triển tinh thần cho trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyên rằng, phải luôn cân bằng giữa hoạt động tinh thần và thể chất, vì cơ thể con người không thể hoạt động bình thường nếu không luyện tập. Cho trẻ làm quen với các hoạt động thể dục, thể thao từ nhỏ là điều rất cần thiết. Chơi một môn thể thao sẽ trở thành thói quen của một đứa trẻ mạnh khỏe và sau đó trở thành một sở thích.

Cha mẹ nên giúp con mình lựa chọn loại hình thể thao phù hợp nhất dựa vào sức khỏe thể chất và sở thích của trẻ. Không phải mọi đứa trẻ sẽ trở thành vận động viên chuyên nghiệp, nhưng một cuộc thi thể thao nghiệp dư sẽ là liệu pháp tốt nhất cho sự buồn bực và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các môn thể thao đồng đội dạy cho trẻ cách phối hợp trong một đội và tìm ra những người bạn thật sự. Trẻ em nên rèn luyện thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày một cách thường xuyên, hãy cho chúng hiểu rằng thể thao là chìa khóa để sống lâu và khỏe mạnh.

5. Giao tiếp

Nếu bạn không muốn con mình phải lang thang một mình trong thế giới biệt lập, hãy cố gắng giao tiếp với chúng càng nhiều càng tốt. Vật nuôi, văn chương và công nghệ điện tử sẽ không bao giờ có thể thay thế những cuộc nói chuyện thực sự với cha mẹ và bạn bè. Trách nhiệm và bổn phận chính của bậc cha mẹ là xây dựng mối quan hệ trong gia đình dựa trên sự tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau. Trẻ em sẽ tin tưởng nơi cha mẹ và tránh tình trạng rụt rè trong giao tiếp.

Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cầu quan trọng không chỉ trong việc nuôi dạy con mà còn đối với tất cả mọi người. Nếu thiếu những kỹ năng này, chúng ta sẽ không thể đạt được mục tiêu và thành công trong xã hội. Hãy nhớ rằng bạn đang là tấm gương cho các con. Chúng sẽ chú ý đến cách cha mẹ nói chuyện với người khác và bắt chước phong cách của bạn.


6. Theo dõi lịch trình hàng ngày

Chế độ ăn uống và vệ sinh cá nhân nên được theo dõi một cách nghiêm túc. Hãy dạy cho trẻ làm mọi thứ đúng giờ. Chúng sẽ vừa có thể hoàn thành tất cả công việc vừa làm tất cả những điều quan trọng một cách có hệ thống. Nhiều trẻ em thiếu tính kỷ luật và không thể lưu trữ một số lượng lớn thông tin trong đầu. Bạn tôi luôn nghĩ rằng con trai ít có trách nhiệm và ít tận tâm hơn con gái nhưng thực tế chưa chắc đúng, nam nữ đều bình đẳng và có cơ hội phát triển như nhau. Mọi thứ phụ thuộc vào chất lượng giáo dục của cha mẹ.

Giải thích cho con bạn rằng trong cuộc sống có rất nhiều thử thách và những điều gây khó chịu. Chúng ta nên làm như vậy để đạt được kết quả mong muốn. Chỉ cần duy trì trong 40 ngày tất cả những điều này sẽ trở thành thói quen đơn giản.

7. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Trong nhịp sống hiện đại, mọi thứ đều nhanh chóng, cơ thể đang phát triển của trẻ cần có sự cân bằng dinh dưỡng và đầy đủ các vitamin, khoáng chất. Lối sống năng động và chương trình học quá tải khiến các em phải liên tục hoạt động căng thẳng. Dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp cơ thể đối phó với căng thẳng, sự quá tải mà duy trì sức khỏe. Nếu con bạn đã đi học, hãy chắc chắn rằng chúng được ăn thực phẩm lành mạnh, ít nhất bốn lần một ngày. Đừng quên cho chúng ăn thêm một quả táo mỗi ngày.

Trẻ em như những thiên thần với trái tim thuần khiết và chân thành. Chúng đi vào thế giới này để bắt đầu mọi thứ từ vạch xuất phát. Cha mẹ nên nhận ra rằng bé xứng đáng được hưởng một cuộc sống tuyệt vời.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp