KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conKinh nghiệm dạy con

Xử lý thế nào khi con trẻ thấy bố mẹ làm chuyện tế nhị

Xử lý thế nào khi con trẻ thấy bố mẹ làm chuyện tế nhị

Câu chuyện nghe vừa hài hước, vừa bất ngờ nhưng lại là tình huống không hề hiếm với nhiều cặp vợ chồng khi gian nhà ”không đủ riêng tư” cho chuyện lứa đôi.
Cách ứng phó khi con trẻ thấy bố mẹ ”yêu”
Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống ”ngượng chín”, lúng túng vì để con trẻ bắt gặp cảnh ”yêu” của bố mẹ? Câu chuyện nghe vừa hài hước, vừa bất ngờ nhưng lại là tình huống không hề hiếm với nhiều cặp vợ chồng khi gian nhà ”không đủ riêng tư” cho chuyện lứa đôi. Và nếu từng bị rơi vào hoàn cảnh đó, bố mẹ cần có cách xử lý phù hợp để bảo vệ ”ý nghĩ non trẻ” của con trước chuyện tế nhị này.

Tìm câu trả lời giúp trẻ đủ hiểu và không còn tò mò về vấn đề đó nữa
Trẻ con vốn có tính tò mò trước mọi sự việc, và chúng chỉ thôi tìm hiểu về vấn đề mắt thấy, tai nghe ấy cho đến khi có được câu trả lời thỏa đáng. Nhiều vị phụ huynh bị rơi vào tình huống ”ngượng chín” này, vội chữa cháy bằng cách dùng quyền của người lớn, ép trẻ nhắm mắt ngủ và coi sự thắc mắc của con như một câu hỏi vớ vẩn. Tuy nhiên, nó chỉ ép trẻ nằm im và nuôi sự hiếu kỳ, tò mò của mình về cái chúng vừa thấy mà thôi.
Bố mẹ có thể đưa ra câu trả lời khi trẻ thắc mắc việc mình đang làm, đại loại như ”Giường nhiều kiến quá, bố mẹ đang cởi đồ để đuổi kiến đi khỏi người. Con cũng ngủ ngay đi, không kiến chui vào người đó!”.

Với trẻ, trả lời vậy cũng đủ thỏa đáng để dẹp sự tò mò và tiếp tục ngủ ngon lành rồi.

Trấn an trẻ khi trẻ nghĩ bố mẹ đang ”hỗn chiến”
Nhiều trẻ nhỏ trông thấy cảnh tượng ”cuồng nhiệt” của bố mẹ cảm thấy lo sợ, thậm chí khóc thét vì tưởng bố mẹ ”đánh nhau”. Tình huống này cũng là một tình huống mà bố mẹ cần khéo léo để tìm hướng giải quyết hợp lý, xoa dịu nỗi sợ trong đầu con nhỏ.

Trước hết, bố mẹ cần nhanh chóng mặc đồ và đến bên vỗ về con, giải thích cho trẻ hiểu suy nghĩ ấy là không đúng. Một đứa trẻ nhỏ sẽ chưa có khái niệm về sex, vì thế bé có thể nghĩ: “Sao bố lại bắt nạt mẹ trên giường?” và đâm ra sợ hãi.

Bố mẹ nên đưa ra một lời giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, chẳng hạn như: “Bố mẹ đang chơi thú nhún thôi, hoặc bố mẹ đang chơi đánh đu thôi”… Sau đó, khẳng định rằng bố mẹ vẫn rất thương yêu nhau. Trẻ sẽ cảm thấy được xoa dịu vì bố mẹ mình vẫn thương yêu nhau chứ không phải đánh nhau, và chẳng qua họ đang chơi trò chơi với nhau mà thôi.

Lời kết: Khi nhà có trẻ nhỏ, nhiều tình huống bất ngờ đều có thể xảy ra khiến 'chuyện ấy' của vợ chồng trở nên khó khăn hơn. Nếu muốn bản thân mình không rơi vào tình huống 'khóc dở, mếu dở', bố mẹ cần học cách gỡ rối với các tình huống một cách nhanh chóng và khéo léo nhất để giúp trẻ có thể ”bình thản quên mau” trước cái mà chúng đã nhìn thấy.

Và lời khuyên cho các cặp vợ chồng là, trong lần tới, trước khi ”nhập cuộc”, vợ chồng bạn nhớ cửa đóng, then cài cẩn thận để chuyện sinh hoạt vợ chồng không ảnh hưởng đến trẻ nhé!

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Kinh nghiệm dạy con
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp